Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Công an: Tổng kết 2 dự án quan trọng và công bố vận hành hệ thống

Hoạt động LL CAND  
Bộ Công an: Tổng kết 2 dự án quan trọng và công bố vận hành hệ thống
Sáng 22/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Dự án Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và Lễ công bố vận hành chính thức 02 hệ thống này. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đồng chí Nguyễn Anh Chức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

IMG_2228.JPG

Đồng chí Nguyễn Anh Chức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh​ và các đại biểu

dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam.

Dự án Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân là 02 dự án công nghệ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được triển khai từ Trung ương đến tận xã, phường tại các tỉnh thành trên cả nước. Với vai trò chủ trì và triển khai thực hiện, Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố đã vào cuộc quyết liệt, huy động sự tham gia của lực lượng Công an và sự quan tâm của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương trong cả nước. Đặc biệt trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức khách quan do đại dịch COVID-19 tác động và lực lượng Công an đồng thời cùng lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác. Nhưng với phương châm gần làm đêm, xa làm ngày, dễ làm trước, khó làm sau, tập trung trước, phân tán sau, Công an cả nước đã triển khai toàn bộ chiến dịch cấp 50 triệu CCCD. Kết quả từ ngày 1/3/2021 đến nay, toàn quốc đã thực hiện 54 triệu CCCD đạt 108% Kế hoạch đề ra. Riêng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thành đã góp phần cải cách thủ tục hành trính trên diện rộng đối với công dân, đảm bảo tốt việc quản lý nhân hộ khẩu, tiết kiệm gần 05 nghìn tỷ đồng cho việc thực hiện các hoạt động hành chính có liên quan. Với những kết quả đã đạt được, Bộ Công an chính thức công bố đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Dự án Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ nhân dân, góp phần làm đa dạng hóa hệ sinh thái của chính phủ điện tử, góp phần kiến tạo Nhà nước liêm chính phục vụ Nhân dân và hòa nhập với toàn cầu; đồng thời phục vụ tốt cho mục tiêu giữ vững ANQG, giữ gìn TTATXH.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị: Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện 2 dự án trên, vận hành hệ thống dữ liệu Quốc gia về dân cư có hiệu quả, vừa thực hiện vừa chỉnh sửa, hoàn thiện. Vận dụng sáng tạo với điều kiện cụ thể của đất nước, của từng địa phương. Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, huy động mọi nguồn lực để chuyển đổi số. Quá trình thực hiện phải linh hoạt, sáng tạo, tôn trọng thực tiễn. Sử dụng tài nguyên dữ liệu thiết thực, hiệu quả, có tính kết nối cao, kịp thời phục vụ mọi nhiệm vụ. Coi trọng công tác truyền thông, tranh thủ được sự đồng thuận của xã hội. Xây dựng dữ liệu thành công mới chỉ là bước đầu, tiếp theo là làm thế nào để đạt được sự mong đợi của doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, cần tăng cường phối hợp với các bộ, ngành địa phương giải quyết, tháo gỡ thể chế, cơ chế chính sách còn vướng mắc. Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn dữ liệu; hệ thống phải được thông suốt. Tiếp tục đẩy mạnh kết nối liên thông để phục vụ phát triển KT - XH. Cần thường xuyên rà soát cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ dữ liệu để khai thác có hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có sáng kiến, thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện và mong muốn người dân, doanh nghiệp đón nhận, giúp đỡ để dần hoàn thiện hệ thống dữ liệu Quốc gia./.​


Công an Hà Nam