Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngành Y tế Hà Nam: Tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19

Tin tổng hợp Tin trong tỉnh  
Ngành Y tế Hà Nam: Tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19
Mặc dù tại Hà Nam, đến nay qua hệ thống giám sát và kiểm dịch y tế chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona. Tuy nhiên, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong đó, ngành Y tế tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp về chuyên môn, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong phòng, chống dịch ngay từ cơ sở.
Chủ động ứng phó ngay khi dịch được công bố tại Việt Nam
 
Ngay khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được phát hiện tại Việt Nam, ngành y tế Hà Nam đã nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ cấp tỉnh ban hành Kế hoạch và các văn bản liên quan về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; thiết lập đường dây nóng  0983.199. 839 và 0988.826.373 (miễn phí cước gọi) để tiếp nhận, giải đáp các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn; thực hiện trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại tất cả các cơ sở y tế; khẩn trương kiện toàn các đội đáp ứng nhanh, đội cấp cứu nội viện, lưu động ngoại viện…
 
Ngành đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan rà soát, nắm tình hình, giám sát chặt chẽ những người đã đi qua hoặc trở về từ vùng dịch; đặc biệt thực hiện cách ly y tế tại cơ sở điều trị và cộng đồng tất cả các bệnh nhân nghi ngờ, người tiếp xúc gần với những người có nguy cơ mắc và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, đảm bảo tốt việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác dự phòng, cách ly, điều trị cũng như hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các cơ sở y tế để thực hiện nhiệm vụ theo phương châm 4 tại chỗ. 
 
Thống kê từ ngày 28/1 đến ngày 26/2, tổng số người thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế (bao gồm những trường hợp là người Trung Quốc, người nước ngoài và người Việt Nam từ vùng dịch về tỉnh công tác) là 311 người, trong đó có 263 người tại 64 doanh nghiệp, cơ sở lưu trú và 48 người cách ly tại hộ gia đình. 14 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, 11 mẫu đã có kết quả âm tính, còn 3 mẫu đang chờ kết quả.
 
Phòng chống lây nhiễm chéo tại nơi điều trị 
 
Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, một trong 2 cơ sở y tế được tỉnh giao nhiệm vụ thu dung cách ly và quản lý chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, tất cả nhân viên y tế đều phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hoặc người dân đến bệnh viện, dung dịch sát khuẩn tay nhanh được bố trí ở nhiều nơi trong bệnh viện, giúp nhân viên y tế và bệnh nhân phòng bệnh an toàn.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Hà Nam

Khi vào khu cách ly để chăm sóc bệnh nhân, các nhân viên y tế đều phải mặc đồ bảo hộ. Dụng cụ y tế được khử khuẩn theo đúng quy trình. Ngoài ra, công tác tiếp nhận, khám sàng lọc, chẩn đoán, phân luồng cách ly và điều trị cho bệnh nhân đều được thực hiện theo đúng quy trình một chiều, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện.

Các đội y tế dự phòng khi tiếp xúc điều tra dịch tễ tại môi trường ngoài cũng được trang bị đồ bảo hộ giống như nhân viên y tế trong bệnh viện. Việc phối hợp hoạt động giữa hệ dự phòng và điều trị được triển khai chặt chẽ, đảm bảo tốt nhất cho công tác tiếp nhận, cách ly, điều trị cho bệnh nhân.
 
Triển khai tập huấn, nâng cao khả năng ứng phó với dịch

Song song với việc tập trung nhân lực, vật lực để ứng phó với dịch, công tác tập huấn, nâng cao khả năng ứng phó của đội ngũ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở cũng đã được ngành y tế quan tâm triển khai thực hiện. Tại các lớp tập huấn, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã giới thiệu, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch; Công tác lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm. Cán bộ, nhân viên y tế cũng được cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi cấp do vi rút Corona mới…
 
Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân các biện pháp phòng, chống dịch
 
Đến khám, chữa bệnh tại các trạm y tế những ngày gần đây, người dân đều được các bác sỹ, nhân viên y tế hướng dẫn, tư vấn cụ thể các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh Covid 19 bằng những việc làm hết sức đơn giản như: Đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sát khuẩn…Ngoài ra, thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước cũng như tại tỉnh Hà Nam cũng được cán bộ, nhân viên y tế lồng ghép tuyên truyền tới bà con nhân dân để mọi người yên tâm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay tại nhà.
 
Bà Lê Thị Lan, xã Vũ Bản, Bình Lục cho biết:  Mấy ngày trước, ở nhà mọi người xem tin tức trên mạng thấy rất nhiều thông tin về dịch bệnh do virus Corona, khiến tôi và gia đình rất hoang mang, lo lắng. Hôm nay ra trạm Y tế xã để khám sức khỏe định kỳ, được các bác sỹ, nhân viên y tế cung cấp thông tin chính thống và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại nhà tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều.
 
Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là khi dịch chưa hoàn toàn được không chế , ngành Y tế đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật thông tin, đánh giá tình hình, rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, theo dõi cách ly các trường hợp nghi mắc cũng như chuẩn bị tốt các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân. Nhờ đó, đến thời điểm này, Hà Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

 

Khu vực cách ly dành dể thu dung chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi nhiễm/ nhiễm Covid-19 tại Bệnh viên đa khoa tỉnh
 
Đồng chí Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Có thể khẳng định, đến nay, công tác phòng, chống dịch đã được các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện  hiệu quả. Người dân cũng có ý thức hơn trong việc chủ động phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, để kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh nhất là trong bối cảnh dịch đã lây lan nhanh, ảnh hướng lớn tới nhiều quốc gia trên thế giới, ngoài Trung Quốc, thời gian tới các đơn vị trong ngành cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn theo phương châm phát hiện sớm, cách ly nhanh tất cả các trường hợp đi qua hoặc trở về từ vùng dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế khi tiếp xúc, chăm sóc người nghi nhiễm/nhiễm bệnh Covid-19…