Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Nghị: Giữ bình yên tại các xóm trọ

Người tốt việc tốt  
Thanh Nghị: Giữ bình yên tại các xóm trọ

          Với 03 nhà máy sản xuất xi măng lớn, 07 doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng đóng trên địa bàn xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Kéo theo đó là nhà trọ cho công nhân thuê mọc lên ngày càng nhiều khiến tình hình ANTT tại địa phương tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, mô hình “Nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú tự quản, đảm bảo ANTT" được thành lập, góp phần giữ vững ổn định ANTT tại khu nhà trọ trên địa bàn.

          Theo chân Thượng úy Đinh Văn Phong – cán bộ Công an xã Thanh Nghị, chúng tôi đến thăm gia đình ông Vũ Đức Hạnh, chủ cho thuê phòng trọ. Chứng kiến cuộc trò chuyện vui vẻ, hỏi thăm tình hình những người thuê trọ, chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, sâu sát của lực lượng Công an xã Thanh Nghị với dân. Ông Hạnh cho biết, gia đình ông có 05 phòng trọ cho thuê, với 500 ngàn đồng/tháng/phòng, người thuê chủ yếu là công nhân của các doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng. Trước đây chưa hiểu luật, ông không chú ý đến việc khai báo tạm trú cho người ở trọ nhưng từ khi có mô hình “Nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú tự quản, đảm bảo ANTT", được lực lượng Công an xã quán triệt, phổ biến, hướng dẫn về công tác phòng chống tội phạm ông đã chấp hành đúng quy định. Ông chia sẻ: Từ khi triển khai mô hình nhà trọ an toàn tôi thấy an tâm hơn. Hàng tuần lực lượng Công an xã đến tận nơi kiểm tra, nhắc nhở chúng tôi theo dõi ghi chép nhật ký người thuê trọ. Trước khi cho ai thuê nhà trọ, tôi đều tư vấn, nhắc nhở họ rõ ràng về trách nhiệm và quyền lợi của việc tự quản lý tài sản, đảm bảo ANTT cho mình và mọi người…Cũng vì thế các thông tin về tạm trú, tạm vắng ở các nhà trọ được cập nhật thường xuyên. Các đối tượng lạ mặt cũng bị lực lượng công an nắm chắc. Nhờ đó, an ninh ở khu nhà trọ của tôi bảo đảm tốt".

          Anh Bùi Thế Dũng, công nhân Công ty Xuân Thành, đang trọ ở nhà ông Hạnh cho biết: “Tôi rất ủng hộ cách làm này, giúp tôi và nhiều người khác đến ở yên tâm hơn; nhất là tình hình ANTT thời gian qua ở đây rất đảm bảo…"

          Xã Thanh Nghị là địa bàn rộng, có tuyến Quốc lộ 1A chạy qua; tiếp giáp với các xã trên địa bàn Huyện và tỉnh Hòa Bình. Xã có 20 khu nhà trọ, với khoảng 300 người thường xuyên tạm trú. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 1 nhà nghỉ, 3 điểm kinh doanh karaoke, 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet. Hoạt động của các doanh nghiệp và sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh trên địa bàn đã mang lại việc làm, thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Những thuận lợi trên là cơ hội để xã Thanh Nghị phát triển mạnh về kinh tế xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên; tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT.

 IMGP1371.JPG

Công an xã Thanh Nghị kiểm tra công tác đăng ký lưu trú

tại nhà trọ công nhân

           Từ tháng 5/2018, Công an xã Thanh Nghị đã tham mưu lãnh đạo địa phương xây dựng mô hình “Nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú tự quản, đảm bảo ANTT". Từ đó, tiếp tục quán triệt đến từng hộ dân, từng nhân khẩu đặc biệt là các hộ dân có nhà thuê trọ để nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tội phạm.

          Xác định công tác quản lý tạm trú là một trong những nội dung quan trọng phòng ngừa tội phạm ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khu lưu trú, Công an xã Thanh Nghị đã chủ động phối hợp các lực lượng liên quan thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp trực tiếp kiểm tra các chủ nhà cho thuê trọ, người quản lý, người đến thuê trọ về công tác khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn chủ các nhà trọ mở sổ quản lý người đến thuê trọ, lên danh sách số công nhân, chuyên gia người nước ngoài hiện đang lưu trú, tạm trú trên địa bàn, đánh số từng phòng trọ, photo lại giấy tờ tùy thân của người đến thuê trọ, trực tiếp hướng dẫn người thuê trọ đi thông báo lưu trú, làm thủ tục đăng ký tạm trú, yêu cầu những trường hợp chỉ tạm trú dù một đêm cũng phải khai báo. Thông qua những số liệu này, lực lượng công an sẽ nắm chắc địa bàn, phát hiện đối tượng khả nghi, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời về tình hình ANTT.

          Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo tạm trú, tạm vắng, Công an xã đã duy trì nhiều điểm tiếp nhận thông báo lưu trú trong các khu dân cư; niêm yết công khai các thủ tục, quy trình về giải quyết đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú,… đảm bảo thời gian theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về khai báo lưu trú.

IMGP1374.JPG

Công an xã Thanh Nghị kiểm tra công tác đăng ký lưu trú

tại nhà nghỉ

          Kết quả, 2 năm qua, công tác đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú đã được quán triệt rộng rãi trong toàn thể nhân dân, công nhân thuê trọ và các chủ kinh doanh trên địa bàn. 100% số công nhân, người lao động, chuyên gia nước ngoài đã được chủ hộ thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú tại các địa bàn sinh sống. Qua đó, các chủ nhà trọ đã kịp thời cung cấp thông tin về những trường hợp ở trọ vi phạm pháp luật cho cơ quan Công an xử lý, không để phát sinh những tình huống đột xuất, bất ngờ…

          Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả mô hình, ban chỉ đạo trong đó lực lượng Công an xã là nòng cốt đã chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, các nhà nghỉ, nhà trọ, khu lưu trú để đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ khi thành lập mô hình đến nay, lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức được hàng trăm cuộc tuần tra về ANTT.

          Theo ông Đinh Văn Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Nghị cho biết: “Xã Thanh Nghị tập trung đông lao động từ các địa phương đến làm việc tại các doanh nghiệp. Những khu nhà trọ, khu lưu trú đã đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho lao động nhập cư nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề về ANTT, tệ nạn xã hội. Từ thực tế đó, xã đã triển khai mô hình“Nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú tự quản, đảm bảo ANTT". Trước khi thực hiện mô hình, tình hình tội phạm và phạm pháp hình sự trên địa bàn xã là 14 vụ, trong đó xảy ra tại các khu vực có nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú là 3 vụ. Sau khi triển khai mô hình, chỉ có 01 vụ phạm pháp hình sự tại khu vực có nhà nghỉ và đã được quần chúng nhân dân phát hiện, kịp thời báo cho Công an xã cùng các lực lượng chức năng giải quyết. Những con số trên cho thấy, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần kiềm chế các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đồng thời thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã."

          Sự phát triển mô hình “Nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú tự quản, đảm bảo ANTT" đã làm cho người lao động ngày càng an tâm và tin tưởng vào chính quyền địa phương nơi đang sinh sống. Qua đó, giúp cho người lao động nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, không để vướng vào các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng các khu nhà trọ, khu lưu trú địa phương đảm bảo an toàn về an ninh trật tự./.             

Công an Hà Nam