Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông báo về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma tuý

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Thông báo về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma tuý
Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Qua khảo sát, thống kê trên trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có 826 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó nam giới chiếm 99,2%, nữ giới chiếm 0,8%; số người nghiện sử dụng hêrôin chiếm 83,5%, số người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp chiếm 16,5%; thành phần người nghiện ma túy đa dạng, tập trung ở nhóm người có trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định và số người nghiện ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Đáng chú ý, những năm gần đây, tình trạng người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy dạng đá) có chiều hướng gia tăng và xuất hiện một số loại ma túy mới, chất gây nghiện, gây ảo giác như các loại ma túy dạng nấm, cỏ Mỹ, bóng cười, tem lưỡi… Sau khi sử dụng các loại ma túy này người sử dụng sẽ bị rối loạn tâm thần, gây ảo giác (ngáo đá), mất kiểm soát hành vi một cách nghiêm trọng, dẫn đến tự hủy hoại bản thân hoặc gây thương tích cho những người xung quanh, sẵn sàng thực hiện các hành vi phạm tội một cách công khai trắng trợn, manh động và liều lĩnh.

Để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống xã hội. Công an tỉnh Hà Nam đề nghị mỗi người, mỗi gia đình phải luôn cảnh giác, tránh xa ma tuý; kiên quyết không tham gia trồng cây có chứa chất ma túy, không sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào. Tích cực tham gia lên án, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, bắt giữ xử lý các đối tượng trồng cây có chứa chất ma túy, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp sử dụng và sử dụng trái phép chất ma tuý; đề nghị nhân dân khi phát hiện các đối tượng có những hành vi nêu trên báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc theo số điện thoại đường dây nóng 24/24h (069. 2729.383) để bắt giữ, xử lý.

Đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân không phân biệt, kỳ thị, xa lánh những người nghiện ma túy mà chung tay góp sức hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng; đồng thời giáo dục, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm và giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Đối với người nghiện ma túy phải quyết tâm cai nghiện và tích cực tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone hoặc tự nguyện đăng ký tham gia cai nghiện ma túy tại Trung tâm Điều trị nghiện ma túy và phục hồi chức năng tâm thần tỉnh.

Hãy tránh xa ma túy" là thông điệp giành cho tất cả mọi người./.


Công an tỉnh Hà Nam