Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và các biện pháp phòng ...

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và các biện pháp phòng ngừa
Trước, trong và sau tết nguyên đán luôn là thời điểm các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản gia tăng hoạt động. Để đảm bảo an toàn, ngoài các biện pháp tăng cường đảm bảo ANTT của lực lượng công an, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động phòng chống các loại tội phạm này.

* Đối với phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp giật tài sản: Các đối tượng sử dụng xe mô tô phân khối lớn đi từ hai đối tượng trở lên, đi lại nhiều lần trên các tuyến đường vào những khoảng thời gian vắng người (đầu giờ sáng, buổi trưa, cuối buổi chiều); khi thấy người tham gia giao thông (phụ nữ, người già) mang theo tài sản gọn nhẹ, có giá trị, dễ tiêu thụ (ĐTDĐ, nữ trang, túi xách…) các đối tượng đeo bám, đến địa điểm vắng người rồi áp sát, đối tượng ngồi sau giật lấy tài sản và nhanh chóng tẩu thoát; nếu bị phát hiện thì có xe của đối tượng trong nhóm chạy phía sau cản trở, gây khó khăn cho người truy đuổi.

* Đối với phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản tại các trụ sở cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, trường học chúng thường có từ 01- 02 đối tượng lợi dụng đêm tối, khi cơ quan vắng người, bảo vệ lơ là mất cảnh giác, chỉ tập trung ở khu vực cổng, các đối tượng dùng kìm cộng lực, máy khò cắt khóa cửa, két sắt, hàng rào, bãi giữ xe của cơ quan doanh nghiệp, trường học… để đột nhập trộm cắp tài sản.

* Đối với phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp nhà dân, trộm cắp xe máy: Các đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, giờ nghỉ trưa, lợi dụng sự chủ quan, thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản của người dân như không đóng cửa ban công, cửa tum hoặc khóa cửa không chắc chắn, để xe máy không khóa cổ, khoá càng, không có người trông coi tạo sơ hở để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo:

          * Mọi người dân chủ động kiểm tra, khóa các cửa ra vào, cửa tum cẩn thận trước khi đi ngủ; cảnh giác đối với người lạ khi cho vào nhà; xác minh rõ nhân thân, lai lịch người giúp việc; khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ người trông coi; không nên đi một mình trên các tuyến đường vắng, nơi ngõ tối và đêm khuya, nếu có việc cần thiết ra ngoài thì phải có người đi cùng; không sử dụng điện thoại di động khi đang đi xe máy. Phụ nữ, người già đi bộ, tập thể dục trên đường phố hoặc ở nơi công cộng, đông người không nên đeo đồ trang sức; các đôi nam, nữ không nên hẹn hò, tâm sự tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại và không nên mang theo tài sản có giá trị lớn; để xe máy đúng nơi quy định, có khóa cổ, khóa càng, có người trong coi.

* Đối với người hành nghề lái xe ôm, taxi phải cảnh giác tự bảo vệ mình, không chở khách quá số người quy định, vào thời gian quá khuya hoặc điểm đến là những nơi vắng người. Hỏi rõ địa điểm đến để xác định hành khách có nhu cầu đi lại hay không; nếu phải chở khách đi xa, phải thông báo cho người quản lý hoặc gia đình biết (nên để hành khách nghe được cuộc trao đổi đó).

* Đối với các hộ kinh doanh lớn, các tiệm vàng nên lắp máy quay camera ghi hình, hệ thống báo động, két sắt, kính 3 lớp chống trộm; đề ra nội quy khi vào cửa hàng (không được đội mũ bảo hiểm, không bịt mặt, đeo khẩu trang); hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm trưa hoặc sau 18h00'.

* Đối với các cơ quan doanh nghiệp, trường học phải có biện pháp quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, khách ra vào cơ quan giao dịch công tác. Cán bộ công nhân viên, giáo viên các cơ quan đơn vị hết giờ làm việc phải kiểm tra khóa toàn bộ cửa phòng, kho, phân xưởng cẩn thận trước khi về.

Kịp thời thay, sửa khóa cửa, tủ, két khi bị hư hỏng; lắp đặt hệ thống camera trong và ngoài cơ quan đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, trong thang máy, cầu thang bộ, khu vực để xe và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp; bố trí đủ lực lượng bảo vệ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho đơn vị.

* Nếu không may bị các đối tượng khống chế để cướp tài sản, phải giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt tránh thương vong cho bản thân, đồng thời chú ý quan sát về đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: Vóc dáng, giọng nói, đặc điểm dễ nhận biết, phương tiện sử dụng…; điều kiện thuận lợi có thể hô hoán quần chúng nhân dân xung quanh giúp sức truy bắt đối tượng; giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện theo số điện thoại đường dây nóng 24/24h (0226.113) để kịp thời giải quyết.

Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhân dân khi phát hiện tội phạm báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện theo số điện thoại đường dây nóng 24/24h (0226.113; 069. 2729. 307) để bắt giữ, xử lý, góp phần giữ vững bình yên và hạnh phúc cho mọi người mọi nhà./.


Công an tỉnh Hà Nam