Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thư kêu gọi đầu thú

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Thư kêu gọi đầu thú
Theo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mọi công dân đều phải chấp hành nghiêm các quy định của Hiến pháp và pháp luật. Quy định của pháp luật rất nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm. Tuy nhiên, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng rất khoan dung, nhân đạo đối với người vi phạm pháp luật biết ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo và tích cực khắc phục hậu quả do mình gây ra; trên cơ sở đó các cơ quan thực thi pháp luật sẽ có đánh giá để xem xét hình thức giảm nhẹ đối với người vi phạm.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều trường hợp người vi phạm pháp luật đến các cơ quan chức năng đầu thú, thành khẩn khai báo những sai phạm của bản thân và đồng phạm, giúp cơ quan thực thi pháp luật giải quyết, xử lý vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; qua đó đã được các cơ quan thực thi pháp luật xem xét giảm nhẹ hình phạt sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số người dân do chưa nhận thức đầy đủ về chính sách khoan hồng của Đảng, pháp luật của Nhà nước hoặc bị các đối tượng xấu kích động, xúi giục nên sau khi phạm tội đã bỏ trốn hoặc trốn thi hành án, sống lang thang, chui lủi, luôn trong tâm lý lo sợ nên dẫn đến mắc phải các tệ nạn xã hội hoặc tiếp tục vi phạm pháp luật.

Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Công an tỉnh Hà Nam phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh kêu gọi người phạm tội, người trốn thi hành án đang lẩn trốn, thân nhân người phạm tội, người trốn thi hành án vận động người thân sớm ra đầu thú, thành khẩn khai báo những sai phạm của bản thân và đồng phạm; tự nguyện chấp hành bản án để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân quan tâm, phối hợp vận động những người đang lẩn trốn ra đầu thú; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Mọi người dân khi phát hiện thấy đối tượng có Quyết định truy nã, trốn thi hành án phải nhanh chóng báo ngay cho Cơ quan Công an theo số điện thoại đường dây nóng 24/24h (069.2729.307) để tổ chức bắt giữ; lực lượng Công an đảm bảo sẽ giữ bí mật cho người cung cấp tin và có hình thức khen thưởng xứng đáng./.


Công an tỉnh Hà Nam