Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung Quốc nhất trí thông qua luật an ninh Hong Kong

Tin quốc tế  
Trung Quốc nhất trí thông qua luật an ninh Hong Kong
Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong vào sáng nay (30/6), dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, với mức án tối đa lên đến tù chung thân.

Theo tờ SCMP, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) ngày 30/6 đã thông qua luật an ninh Hong Kong. 

Luật này dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. Luật dự kiến áp dụng khung hình phạt tối đa là tù chung thân, thay vì khung phạt 10 năm như thông tin trước đó.

Luật an ninh Hong Kong dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin cho biết, dự thảo luật được sự ủng hộ tuyệt đối của 162 thành viên Ủy ban, trong vòng 15 phút kể từ khi cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng 30/6. 

Chỉ một số ít đại biểu Hong Kong tại NPC được nhìn thấy dự thảo luật trước khi được thông qua. Điều này gây nên những tranh cãi trong dư luận về tính minh bạch của luật mới này do kéo theo nhiều hệ quả sâu rộng.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa xã, cơ quan thông tấn này sẽ công bố chi tiết về bộ luật vừa được phê duyệt trong chiều 30/6, đánh dấu việc lần đầu tiên luật an ninh mới được thông tin đầy đủ tới công chúng.

Trước đó, hôm 20/6, Trung Quốc đã công bố các chi tiết của bản dự thảo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong. Theo đó, luật mới sẽ hình sự hóa các hành vi "ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài" đe dọa tới an ninh quốc gia.

Cùng với đó, Trung Quốc sẽ thiết lập một "cơ quan an ninh quốc gia" ở Hong Kong để giám sát luật mới sắp được áp dụng.

Một văn phòng an ninh quốc gia dành cho Hong Kong như vậy sẽ có trách nhiệm phân tích tình hình an ninh quốc gia ở Hong Kong. Họ sẽ "giám sát, phối hợp và hỗ trợ" chính quyền địa phương bảo vệ an ninh quốc gia, thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan an ninh quốc gia, đồng thời xử lý các trường hợp liên quan phù hợp với luật.

Cao Trung

http://cand.com.vn/