Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Truyền thông quốc tế: Việt Nam điển hình của một đất nước mở cửa ra thế giới

Tin quốc tế  
Truyền thông quốc tế: Việt Nam điển hình của một đất nước mở cửa ra thế giới
Truyền thông quốc tế khai thác từng khía cạnh nhỏ của sự chuẩn bị chu đáo mà Việt Nam dành cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai và bày tỏ ủng hộ việc Hà Nội đăng cai sự kiện lịch sử này.

Trong một bài báo đăng tải ở trang chính ngày 24-2, hãng tin toàn cầu The Guardian dành riêng một phần ca ngợi công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai của Việt Nam. 

Hình ảnh những lá cờ của Việt Nam-Mỹ-Triều Tiên cùng biểu tượng bắt tay vì hoà bình ngập tràn trên báo chí quốc tế. 

Theo tờ báo, thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã tăng cường an ninh, chỉnh trang đường phố, biến những cột đèn thành biểu tượng của hoà bình với hoa và cờ của ba nước Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên. Tờ báo cũng đánh giá cao việc Hà Nội hoàn thành Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ 3.000 phóng viên quốc tế chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. 

Trong khi đó, các hãng tin Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên hay các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, AFP, BBC cũng đều nhấn mạnh sự chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều từ an ninh cho đến lễ tân, hậu cần. 

Những bức hình về Hà Nội tràn ngập mặt báo. Ảnh chụp màn hình.

Các hãng tin này còn khai thác từng khía cạnh nhỏ về sự chuyển động trong nhịp sống hàng ngày ở "thành phố vì hoà bình" trong những ngày đáng nhớ này, khi tràn ngập trên các phương tiện truyền thông quốc tế  là hình ảnh thợ cắt tóc tại Hà Nội cung cấp dịch vụ miễn phí cho bất cứ ai muốn thực hiện kiểu tóc "Trump-Kim", hay việc một cửa hàng quần áo kiếm bộn tiền nhờ bán áo phông in hình lãnh đạo Mỹ-Triều.

Câu chuyện về người hoạ sĩ trẻ thực hiện những bức tranh về Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với chủ đề hòa bình theo phong cách đương đại hay việc những ly cocktail mang cờ Mỹ-Triều bán đắt hàng tại những quán bar, cũng khiến báo giới quốc tế thích thú.

Những câu chuyện về chuyển động của Hà Nội trong những ngày đặc biệt được truyền thông quốc tế chú ý. Ảnh chụp màn hình.

Từ Nga, hãng thông tấn TASS ngày 24-2 đăng tải những bình luận của Ngoại trưởng Lavrov về lý do Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, cho biết Việt Nam là quốc gia rất có trách nhiệm trong việc thực thi chính sách đối ngoại. 

"Việt Nam là một quốc gia cởi mở với mọi quan hệ hợp tác, không bao giờ quên bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ ai", TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, chia sẻ với truyền thông, Đại sứ Hàn Quốc tại Ai Cập Yeocheol Yoon nói: "Việt Nam là một đất nước quan trọng trong Đông Nam Á. Việt Nam là một điển hình của một đất nước mở cửa ra với thế giới để phát triển kinh tế và cũng là một điển hình về chuyển đổi từ đối đầu thành những người bạn. 

Chúng tôi được chứng kiến sự phát triển mạnh của nền kinh tế Việt Nam khi Việt Nam hòa bình với Mỹ và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là một điển hình. Đối với Hàn Quốc, Việt Nam là một trong những nước ưu tiên hàng đầu và có quan hệ hữu nghị truyền thống". 

Những bình luận này cũng tương đồng với quan điểm của giới chuyên gia và truyền thông quốc tế, khi họ đều đánh giá rất cao việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, đồng thời ca ngợi công tác chuẩn bị chu đáo của Việt Nam.

T. Minh
Theo Báo điện tử CAND