Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh và nhân dân trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh và nhân dân trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm
An toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện nâng cao sức khỏe con người, nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện giống nòi. Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, do lợi nhuận một số tổ chức, cá nhân đã cố tình hoặc nhận thức không đầy đủ dẫn đến vi phạm trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh chế biến các loại thực phẩm, như: Sử dụng các chất phụ gia bị cấm trong pha chế, sản xuất bánh kẹo, nước giải khát, chế biến thức ăn sẵn…; sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm gây độc hại cho sức khỏe con người.

Từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018, Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện 267 vụ, 268 đối tượng vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như: Vụ sử dụng phooc môn (dùng để ướp xác) sản xuất bún tại cơ sở của anh Đinh Văn Cường, thôn 6, xã Đinh Xá, Phủ Lý; vụ dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để bơm, kích mít tăng trưởng, nhanh chín, tạo mùi thơm, có vị ngọt tại cơ sở kinh doanh của anh Phạm Văn Tuấn, thôn Thượng Thụ, xã La Sơn, Bình Lục; vụ sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất bánh trung thu, bánh ngọt tại cơ sở sản xuất của anh Trần Trọng Huy, xóm 5, Nhân Tiến, Tiến Thắng, Lý Nhân...

Thưa toàn thể nhân dân!

Để góp phần đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị:

* Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh:

- Phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và lưu hành sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

- Không sử dụng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

- Không buôn bán, sử dụng các sản phẩm nông nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Các hộ kinh doanh không sản xuất, bán ra thị trường những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kém chất lượng.

- Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có sức cạnh tranh mạnh đáp ứng ngày càng cao, an toàn cho người tiêu dùng.

* Đối với người tiêu dùng: Hãy là người tiêu dùng thông thái, nói không với thực phẩm bẩn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành; chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh; ăn chín, uống chín nhằm nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình cũng như cán bộ, công nhân tại các bếp ăn tập thể.      

Đề nghị nhân dân tích cực tham gia lên án, tố giác các hành vi vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện các cơ sở, các nhân có các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm báo ngay cho Cơ quan Công an và chính quyền địa phương nơi gần nhất hoặc thông báo qua số điện thoại đường dây nóng 24/24h (069.2729.514) để bắt giữ, xử lý./.


Công an tỉnh Hà Nam