Hà Nam: Quyết liệt ngăn chặn nạn thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Thứ tư - 12/07/2023 20:09
Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam xuất hiện một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập mang theo hung khí, công cụ hỗ trợ, không đội mũ bảo hiểm, đi xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước thực trạng đó, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo quyết liệt Công an các đơn vị địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ xử lý nghiêm các trường hợp này.

Các đối tượng gây rối trật tự công cộng tại cơ quan Công an
        Mới đây nhất, do mẫu thuẫn cá nhân, tối 20/6/2023, 15 đối tượng do Phạm Vũ Đức Đạt, sinh ngày 13/11/2007, trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục (Hà Nam) cầm đầu đã sử dụng 06 xe máy mang theo hung khí là vỏ chai bia Hà Nội, không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, bấm còi để đi tìm nhóm thanh niên trên thành phố Phủ Lý với mục đích đánh nhau. Khi đi đến cầu Châu Giang, thuộc địa phận phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý (Hà Nam), nhóm đối tượng này đã ném vỏ chai bia đe dọa người đi trên cầu và đập vỏ chai bia vào đầu anh Đ.X.C, trú ở phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý đang điều khiển xe máy làm anh C. bị ngã xuống đường gây thương tích. Xác định hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an thành phố Phủ Lý đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Căn cứ tài liệu điều tra, xác minh, ngày 03/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Đáng chú ý, trong số 15 đối tượng trên (có 2 đối tượng chưa đủ 16 tuổi).

IMGP4667
Cơ quan Công an bắt giữ nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng

Hay trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) phát hiện có khoảng 15 thanh thiếu niên độ tuổi từ 16 đến 21 tuổi ở trên địa bàn huyện Kim Bảng và thành phố Hà Nội tụ tập, mang theo phóng lợn tổ chức đi xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên một số tuyến đường thuộc địa bàn huyện Kim Bảng, thành phố Phủ Lý và thị xã Duy Tiên (Hà Nam), gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và bức xúc trong Nhân dân. Trước tình hình trên, Công an huyện kim Bảng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp công tác, chia thành nhiều tổ công tác, đón lõng, vây bắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 02/7/2023, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Kim Bảng đã bắt giữ, xử lý 13 trường hợp, 05 xe mô tô.
          Qua thực tế các vụ việc đã được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý trong thời gian qua, đa số các đối tượng đều ở độ tuổi từ 16 đến 21 tuổi, chưa đủ tuổi để cấp giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển phương tiện với tốc độ rất cao, lạng lách, đánh võng trên đường. Đặc biệt, thông qua mạng xã hội, các đối tượng này thường tổ chức tụ tập, lôi kéo nhau, tạo thành nhóm đông điều khiển xe máy trên đường, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Thậm chí, có nhiều nhóm do mâu thuẫn trên mạng xã hội đã chuẩn bị dao, kiếm, phóng lợn điều khiển xe máy, mô tô đi tìm “đối thủ” để thanh toán, khiến người dân đi trên đường bị thương tích.
          Để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng...; đặc biệt là những vụ việc thiếu niên gây rối trật tự công cộng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ các đối tượng thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga gây rối trật tự công cộng. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chức năng, nhà trường, gia đình lập danh sách các trường hợp nằm trong diện bỏ học, đi lêu lổng để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý chặt chẽ hơn để phát hiện, răn đe những trường hợp cấu giấu hung khí trong người.
            Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Trần Văn Hoàn - Phó Trưởng Công an thành phố Phủ Lý cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, đối với địa bàn thành phố Phủ Lý, đơn vị đã lập Kế hoạch chuyên đề, phân công các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã tăng cường lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, khép kín địa bàn, nhất là trong những giờ cao điểm, cuối tuần, ngày nghỉ để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng. Tổ chức thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên có biện pháp quản lý, giáo dục con em mình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực tham gia đấu tranh, tố giác những hành vi vi phạm, giúp lực lượng Công an kịp thời xử lý nghiêm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, vì một thành phố an toàn, văn minh, thân thiện.”
          Trong thời gian tới, nhất là mùa hè, những vi phạm trên có xu hướng tạo thành đám đông, gây tiếng vang theo trào lưu của một bộ phận thanh thiếu niên nên do đó, các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội cần đề ra các giải pháp cụ thể tuyên truyền, hướng dẫn, ngăn chặn, động viên và quản lý chặt chẽ không để các đối tượng xấu lôi kéo tham gia các hành vi gây nguy hiển cho xã hội./.

Tác giả: Lê Thị Phượng