Khuyến cáo an toàn PCCC và CNCH dịp rằm tháng 7 - Lễ Vu Lan

Chủ nhật - 27/08/2023 07:08
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo

Thờ cúng tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay, cùng với đó là việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, vào dịp rằm tháng 7 (hay còn được biết đến như lễ Vu Lan báo hiếu), người dân có xu hướng làm lễ lớn, đốt nhiều vàng mã tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, thời gian qua trên cả nước đã ghi nhận không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) hơn bao giờ hết.

fb5ab1e1d4b53deb64a4

​Thực tế cho thấy, các vụ cháy do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: Bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, nên dẫn đến bắt cháy sang các vật liệu dễ bắt cháy. Vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC với các vật liệu dễ cháy, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy ...

Để đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào dịp rằm tháng 7, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện một số nội dung:

1. Mọi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy; tuân thủ việc đốt vàng mã tại nơi quy định.

2. Khi thắp hương, người dân cần thắp hương cách xa trần nhà và phải bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan. Việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, khi sử dụng nến thì cần kê nến trên các đế đỡ không cháy.

3. Tại các hộ gia đình, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh sau khi cúng lễ, người dân cần lưu ý tắt hết nhang, đèn khi rời khỏi.

4. Các tiểu thương phải đến khu vực riêng dành cho việc thắp nhang tại chợ.

5. Khi đốt vàng mã, người dân không nên đốt quá nhiều; phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh và phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro để dập tắt lửa hoàn toàn…

6. Tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, cùng có ý thức chấp hành về PCCC...

a8cbdc70b924507a0935
a56fd3d4b6805fde0691

Trường hợp xảy ra cháy, nổ cần tổ chức chữa cháy kịp thời, đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (số điện thoại 114 và app báo cháy 114) để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra./.

Tác giả: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây