Phủ Lý triển khai mô hình “Thí điểm cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử khi thực hiện liên thông thủ tục hành chính”

Thứ ba - 09/05/2023 00:23
Sáng ngày 09/5, UBND TP. Phủ Lý tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Thí điểm cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử khi thực hiện liên thông thủ tục hành chính” trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Phủ Lý; Đại tá Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP. Phủ Lý; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an TP. Phủ Lý; Trưởng Công an các xã, phường trên địa bàn…
     Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2023; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Hà Nam, UBND TP. Phủ Lý, Tổ công tác Đề án 06 của thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Các đại biểu dự hội nghị
     Sau hơn 1 năm thực hiện Đề án 06, đến nay, 21/21 đơn vị của TP. Phủ Lý đã phủ kín CCCD gắn chip điện tử, trong đó phường Liêm Chính là 1 trong 3 đơn vị hoàn thành sớm nhất cả nước, được Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư khen. 100% cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn TP. Phủ Lý đã thực hiện việc đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh theo quy hướng dẫn của UBND tỉnh Hà Nam. Việc thực hiện liên thông về Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng trên địa bàn thành phố đã đi vào nền nếp và đạt nhiều kết quả tích cực, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại. Kết quả, từ ngày 21/11/2022 - 28/4/2023, trên địa bàn thành phố tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết TTHC đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông tổng số 1.237 hồ sơ. Trong đó: Nhóm dịch vụ công đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi là 942 hồ sơ; Nhóm dịch vụ công đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng là 295 hồ sơ. Đối với việc thực hiện thí điểm cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử khi thực hiện liên thông TTHC được thực hiện nghiêm túc, từ ngày 17/4/2023 đến nay đã có 53 trẻ em được cấp bản điện tử giấy khai sinh; 20 trường hợp được cấp bản điện tử Trích lục khai tử.
Các đại biểu ký giao ước triển khai thực hiện mô hình và các đồng chí lãnh đạo chứng kiến
     Thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06 nói chung, thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông và thí điểm cấp bản điện tử Giấy khai sinh và Trích lục khai tử nói riêng, tại hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố đã thống nhất ký kết giao ước triển khai thực hiện mô hình “Thí điểm cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử khi thực hiện liên thông TTHC” với các nội dung chính, như: Khảo sát đánh giá thực trạng tình hình, kết quả công tác khai sinh, khai tử trên địa bàn thành phố. Gắn nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tổ công tác Đề án 06 với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phục vụ chuyển đổi số quốc gia và triển khai thực hiện mô hình. Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra thường xuyên, định kỳ cập nhật tình hình, kết quả vào hồ sơ mô hình trên địa bàn thành phố để đánh giá kết quả đạt được và đề ra những phương hướng trong thời gian tới. Đổi mới hình thức, phương thức tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, đa dạng linh hoạt. Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, tạo niềm tin của Nhân dân đối với các dịch vụ công của Chính phủ. Vận động quần chúng Nhân dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và tham gia các mô hình của Đề án 06... Đảm bảo thường xuyên làm sạch dữ liệu dân cư, dữ liệu hộ tịch; đảm bảo 100% công dân trong độ tuổi trên địa bàn được cấp CCCD điện tử; tuyên truyền vận động công dân cài đặt, kích tài khoản định danh điện tử; trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị cần thiết phục vụ mô hình thí điểm.
Đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Lãnh đạo các địa phương, đơn vị nhận thức đúng ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của cải cách hành chính nói chung, việc thực hiện các nội dung của Đề án 06 nói riêng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; nâng cao nhận thức về cải cách hành chính, các dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp; trước mắt tập trung thực hiện tốt thí điểm cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử khi thực hiện liên thông TTHC. Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị Tư pháp, Công an với các địa phương nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ Đề án 06. Ngành Công an cần tập trung, thường xuyên làm sạch dữ liệu dân cư, dữ liệu hộ tịch; bảo đảm 100% công dân trong độ tuổi trên địa bàn được cấp CCCD điện tử../.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm