Tại sao đã có thẻ căn cước gắn chip mà vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Thứ sáu - 04/11/2022 04:31
Nhiều người dân thắc mắc về sự khác nhau giữa tài khoản định danh điện tử và thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có gì khác nhau? Tại sao đã được cấp CCCD rồi mà vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Bộ Công an cho biết, tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là “ví giấy tờ điện tử” và là phương thức quản lý thông tin CCCD cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Theo đó, khác biệt với thẻ CCCD vật lý, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.
 

cấcdv
Danh tính điện tử công dân Việt Nam có thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung và vân tay.

Hiện tại, nếu thực hiện các thủ tục hành chính, người dân sẽ cần xuất trình các giấy tờ theo quy định như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế , đăng ký xe, thẻ CCCD … Nhưng nếu sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thay thế cho việc xuất trình các giấy tờ tùy thân này.
Đáng chú ý, theo Nghị định 59/2022 (có hiệu lực từ ngày 20/10), với mức độ 2, tài khoản định danh điện tử có có giá trị tương đương với thẻ CCCD hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài.

Không chỉ thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử cũng tích hợp thêm nhiều thông tin, giấy tờ quan trọng của người dân khi thực hiện đăng ký.

Đối với thông tin thẻ BHYT, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ BHYT vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam. Do đó, khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm, công dân sẽ không cần không cần trình thẻ BHYT truyền thống.

Đối với thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe, các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với Cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Vì vậy, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh để nhập thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an…

Theo Bộ Công an, tính đến ngày 20/10, cả nước đã phê duyệt cấp 11.181.880 tài khoản định danh điện tử, duyệt tích hợp thông tin BHYT hơn 1 triệu tài khoản.

Trong đó, tài khoản mức độ 1 đăng ký trực tuyến 152.895 tài khoản; mức độ 2 đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an là 11.028.985 tài khoản. Số lượng sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia phục vụ nộp hồ sơ trực tuyến đạt 30.000 lượt đăng nhập.

Đến nay, nhiều người dân đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Bộ Công an lưu ý, nếu được cấp phê duyệt tài khoản định danh điện tử, người dân sẽ nhận được tin nhắn thông báo có nội dung: “Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan”.

Khi đó, người dân sẽ kích hoạt theo hướng dẫn trong tin nhắn để thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử của mình.

Tác giả: Nguyễn Văn Khoa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây