Bộ Công an phát động phong trào đọc sách năm 2024 trong CAND

Thứ sáu - 19/04/2024 00:18
Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động phong trào đọc sách “CAND đẩy mạnh học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trong toàn lực lượng CAND.

Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã đến dự buổi lễ.

Cùng dự lễ phát động còn có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các đơn vị nhà xuất bản, phát hành sách và đông đảo cán bộ, chiến sĩ CAND.

Bộ Công an phát động phong trào đọc sách năm 2024 trong CAND -0
 Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu phát động phong trào.

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm Công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định: “Sách là thuốc bổ tinh thần”, mỗi cá nhân muốn phát triển về mặt trí tuệ phải không ngừng học tập và coi đó là việc làm suốt đời của mỗi người. Việc đọc không chỉ một người mà là nhiều người, phải xây dựng một văn hóa đọc rộng rãi, có tính toàn cầu, toàn quốc.

Bộ Công an phát động phong trào đọc sách năm 2024 trong CAND -0
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng sách lãnh đạo một số đơn vị trong CAND.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát động phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong toàn lực lượng CAND; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa thư viện, phòng đọc nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và hưởng thụ văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ CAND.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu, các cán bộ, chiến sĩ phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Người Công an cần đọc để nắm tình hình”, đồng thời nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò của việc học tập suốt đời. Để phong trào “CAND đẩy mạnh học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, Công an các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung.

Bộ Công an phát động phong trào đọc sách năm 2024 trong CAND -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng sách các đơn vị.

Cụ thể, cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục coi trọng và quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào đọc sách, phát triển sâu rộng văn hóa đọc tại đơn vị, địa phương phù hợp với tình hình thực tế, gắn các hoạt động phát triển văn hóa đọc với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương và ngành Công an nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc tại đơn vị, địa phương; chú trọng đẩy mạnh học tập suốt đời, gắn với thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Công an các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại thư viện, Trung tâm lưu trữ và thư viện, phòng đọc của cơ quan, đơn vị và những không gian thích hợp. Chú trọng hình thức tổ chức đa dạng, phong phú kết hợp phương thức truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của văn hóa đọc trên các nền tảng công nghệ và chuyển đổi số.

Bộ Công an phát động phong trào đọc sách năm 2024 trong CAND -0
PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng sách các đơn vị.

Các đơn vị báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình, xuất bản trong CAND cần chú trọng tổ chức tuyên truyền đa dạng, thích hợp; xây dựng các chuyên mục về văn hóa đọc; đa dạng hóa các hình thức phát hành và tổ chức các kênh phát hành sách trực tuyến, kết hợp với các nền tảng công nghệ, mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sách, triển khai các chương trình tặng sách đến các đối tượng yếu thế; các chương trình hỗ trợ bạn đọc, phát triển văn hóa đọc; tuyên truyền giới thiệu các mô hình, tổ chức, cá nhân điển hình có đóng góp, sáng tạo về phát triển văn hóa đọc trong CAND và trong xã hội.

Cục Công tác Đảng và công tác chính trị chủ động làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, theo dõi, tổng kết, sơ kết các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, đề án có liên quan trên các lĩnh vực, thiết chế văn hóa; kịp thời đề xuất khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào, chương trình, kế hoạch của Bộ Công an trong tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc trong CAND; tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền giới thiệu sách nhằm phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn góp phần hình thành lối sống lành mạnh trong cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng CAND.

Bộ Công an phát động phong trào đọc sách năm 2024 trong CAND -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham quan triển lãm sách.

Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, lãnh đạo Bộ Công an và các tổ chức, đơn vị xuất bản đã tặng nhiều cuốn sách có giá trị đến các đại biểu, các đơn vị ở trong và ngoài lực lượng CAND.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu đã tham quan triển lãm sách, ảnh  hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc trong CAND. TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao lưu, chia sẻ với các cán bộ, chiến sĩ về cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách thời đại Hồ Chí Minh”.

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây