Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm "tín dụng đen", tội phạm có tổ chức

Thứ hai - 17/10/2022 04:49
Chiều 13/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm triển khai Kế hoạch số 240 thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” và 1 năm thực hiện Kế hoạch số 131 về phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trong CAND đến Công an các đơn vị, địa phương. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Kế hoạch số 131 chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh...
     Trong những năm qua, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, lừa đảo, buôn lậu, ma túy, sử dụng công nghệ cao hoạt động với quy mô lớn trên địa bàn cả nước. Để đấu tranh triệt phá các loại tội phạm trên, Công an các đơn vị, địa phương đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó đã tham mưu ban hành nhiều văn bản pháp luật tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng ngừa tội phạm cũng như xử lý các hành vi vi phạm; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, sáng tạo các mặt công tác và tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để Nhân dân nhận diện và cảnh giác với các loại tội phạm trên.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam
     Tại Hà Nam, thời gian qua, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, phát hiện, đấu tranh, bắt giữ hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm “tín dung đen”, qua đó góp phần bảo đảm ANTT, TTATXH trên địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận đề cập nhiều khía cạnh khác nhau trong công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm “tín dụng đen”.
      Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm “tín dụng đen” của Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua.
     Đồng chí Thứ trưởng chỉ rõ những thách thức, nhiệm vụ nặng nề mà lực lượng Công an nhân dân phải đối mặt trong thời gian tới, qua đó, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải tập trung nhận diện, đánh giá, dự báo tốt diễn biến tình hình tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm “tín dụng đen” để có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp. Đồng thời đề nghị, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát các chỉ đạo của Bộ; tăng cường kiểm tra, giám sát, làm tốt công tác xây dựng lực lượng, sắp xếp, kiện toàn, bố trí cán bộ, gắn trách nhiệm cụ thể từng cấp trong chỉ đạo đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm “tín dụng đen”. Từng đơn vị, địa phương cần thống nhất nhận thức, coi mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” và tập trung đấu tranh, triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức là yếu tố quyết định đến thành quả thực hiện mục tiêu làm giảm bền vững ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự. Đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; làm tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đánh giá đúng những yếu tố là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm theo từng lĩnh vực, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp với từng địa bàn. Tăng cường tích hợp, ứng dụng công nghệ, kết nối dữ liệu, hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác thông tin, báo cáo, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghiệp vụ trên từng lĩnh vực, góp phần đưa công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm “tín dụng đen” đi vào hiệu quả, nề nếp, xuyên suốt trong thời gian tới.../.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm