Công an Hà Nam: Tuyên truyền, lên án hành vi sử dụng chất ma tuý, rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Chủ nhật - 12/02/2023 23:14
Tai nạn giao thông từ lâu đã là hiểm họa đối với đời sống con người. Hằng năm, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng và làm tàn phế hàng chục nghìn người trên cả nước, phá hủy và làm thiệt hại tài sản hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, những vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia luôn là vấn đề của toàn xã hội.
     Theo các chuyên gia y tế, rượu, bia là một chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, làm hệ thần kinh mất khả năng tự chủ, mất khả năng định hướng, mất khả năng điều khiển vận động. Do không kiểm soát được nhận thức và hành vi bởi tác động của chất cồn trong cơ thể, người sử dụng rượu bia thường không làm chủ được tay lái, có xu hướng phóng nhanh, vượt ẩu không đảm bảo an toàn, không chấp hành các quy định về an toàn giao thông, ngủ gật khi đang điều khiển phương tiện, dẫn đến tự gây tai nạn (do tông vào dải phân cách, gốc cây, trụ điện, các xe khác đang dừng đỗ…) hoặc gây tai nạn với các phương tiện khác. Đây chính cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng.
UntitleCond
UntitledCon2
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông
          Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an tại Kế hoạch số 53/KH-BCA-C08 ngày 10/2/2022 về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Cùng với lực lượng CSGT cả nước, lực lượng CSGT Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công lực lượng; đồng loạt ra quân thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên trên tất cả tuyến, địa bàn quản lý; đồng thời bố trí các tổ tuần tra kiểm soát vào ban đêm, phối hợp với các lực lượng như: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an xã, thị trấn,… kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
          Quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh bảo đảm an toàn cho người điều khiển phương tiện khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ma túy. Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT trên toàn tỉnh đã bố trí với hơn 6 nghìn lượt CBCS tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến giao thông. Tiến hành kiểm tra hơn 10.000 lượt phương tiện. Kết quả đã phát hiện, xử lý 734 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 4 tỷ 694 triệu đồng; 10 trường hợp điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy phạt tiền 92 triệu đồng. Đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ  Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng CSGT đã phát hiện 828 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 4 tỷ 759 triệu đồng. Qua đó đã nâng cao ý thức của người tham gia giao thông không sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Góp phần làm giảm tai nạn giao thông được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.
Để Nhân dân nắm rõ hơn những quy định, hình thức xử phạt đối với hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, sau đây chúng tôi xin giới thiệu cụ thể về các quy định như sau:
Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định các mức phạt liên quan đến hành vi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy. Cụ thể như sau:
- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy:
          + Nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.
+ Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.
+ Nồng độ cồn trong máu vượt quá 80 mg/100 ml hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở hoặc trong cơ thể có chất ma túy phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.
- Đối với người điều khiển xe ô tô:
          + Nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.
+ Nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.
+ Nồng độ cồn trong máu vượt quá 80 mg/100 ml hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở hoặc trong cơ thể có chất ma túy phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.
Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày.
     Để giảm thiểu tai nạn giao thông, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, lên án các hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy. Cùng với đó, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần ý thức "đã uống rượu bia thì không lái xe", góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và cho mọi người cùng tham gia giao thông./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm