Ghi nhận ngày đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử

Thứ tư - 01/03/2023 03:57
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, cùng với các địa phương trên cả nước, bắt đầu từ ngày 1/3/2023, Công an tỉnh Hà Nam triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Đây là bước cải tiến mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về xuất, nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.
      Lần đầu tiên làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử, Anh Trần Văn Dầu - người dân huyện Bình Lục (Hà Nam) không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên được cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Hà Nam hướng dẫn tận tình, chu đáo, anh Dầu đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu trong niềm vui mừng, phấn khởi.
          Với những tiện ích của hộ chiếu có gắn chíp điện tử mang lại như: Lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nnag cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước. Hộ chiếu gắn chíp điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế). Vì có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra nhanh chóng khi đọc hộ chiếu. Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…Người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.
           Đặc biệt, hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chíp, rất khó sao chép thông tin. Chính vì vậy, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả…Việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.
          Tại Hà Nam, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, để việc triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử đạt kết quả cao nhất và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Công an tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, địa điểm và những tiện ích, lợi ích của hộ chiếu gắn chíp điện tử để nhân dân nắm được. Bố trí trang thiết bị gồm: hệ thống máy tính, máy thu nhận vân tay, máy scan... phục vụ nhân dân khai báo thông tin; đồng thời, phân công cán bộ tiếp dân, hướng dẫn công dân thực hiện tờ khai, chụp ảnh, thu nhận vân tay và trả kết quả cho công dân... bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện và đúng quy trình.
IMG 0805
Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nam hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử
IMG 0785

          Theo đó, hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử    
          Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của lực lượng chức năng, nên ngay từ đầu giờ sáng ngày 1/3/2023, dù số lượng công dân đến làm thủ tục cấp hộ chiến phổ thông có gắn chíp điện tử rất đông. Song việc thực hiện các quy trình, thủ tục đều được lực lượng Công an tận tình hướng dẫn, bảo đảm đảm thu nhận thông tin, dữ liệu chính xác, nhanh chóng phục vụ và đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân./.
 

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây