Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nam: Căng mình bảo đảm ATGT giữa nắng nóng

Thứ tư - 21/06/2023 04:45
Những ngày qua, ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung được xem như “chảo lửa” khi nhiệt độ ngoài trời đã vượt ngưỡng 40 độ C, nhưng vì bình yên cho mỗi tuyến đường, an toàn cho người tham gia giao thông những chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam vẫn “đội nắng - phơi mình”, kiên trì bám chốt, bám đường làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
     
IMG 5010
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam căng mình làm nhiệm vụ phân làn, điều tiết giao thông dưới điều kiện thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C
            Chúng tôi có mặt trên tuyến Quốc lộ 1A - thành phố Phủ Lý, nơi tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam đang làm việc. Lúc này kim đồng hồ đã điểm quá 12 giờ trưa, nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, nắng, nóng bốc lên hầm hập từ mặt đường nhựa làm không khí thêm ngột ngạt đến khó thở; quan sát xung quanh hầu hết người dân đã tìm cho mình chỗ trú nắng, đảm bảo sinh hoạt cuộc sống đỡ ngột ngạt vì thời tiết khắc nghiệt, thì các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam vẫn hàng ngày, hàng giờ duy trì các ca trực, “căng mình” trên tuyến giao thông huyết mạch, góp phần kiềm chế, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
       Nhưng khi được hỏi về những vất vả khi làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế này, Trung tá Nguyễn Anh Hào - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nam gương mặt sạm đen vì nắng nóng, nở nụ cười thân thiện nói: Đã là lực lượng Công an thì nhiệm vụ nào cũng khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, mang lại bình yên trên những tuyến đường thì mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông luôn phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Bởi vào các buổi trưa và đêm khuya, đây là thời điểm nhiều xe chở hàng lậu, hàng cấm hoặc các xe thi nhau phóng nhanh, vượt ẩu. Vì vậy, dù phải “phơi mình” dưới nắng lửa hay mưa bão, chúng tôi vẫn luôn có mặt trên cung đường, giúp người dân an tâm, an toàn hơn trong những chuyến hành trình. Được biết, ngoài cắm chốt tại một số vị trí, đơn vị đã tăng cường tổ chức tuần tra trên tuyến, sẵn sàng xử lí các tình huống xảy ra. Khi có Cảnh sát giao thông tuần tra, các phương tiện sẽ ít vi phạm hơn, đi đúng phần đường, làn đường, không dám dừng đỗ sai quy định.
IMG 4829
Những gương mặt ướt đãm mồ hôi, bừng đỏ trong cái nắng nóng gay gắt tranh thủ vài phút nghỉ ngơi để rửa mặt, làm dịu cơn nóng rồi lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vì bình yên trên những cung đường
            Rời tuyến Quốc lộ 1A, chúng tôi có mặt tại tuyến Quốc lộ 21A, thuộc địa phận xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) khi kim đồng hồ đã điểm quá 13h chiều, lúc này tổ công tác của Trung tá Trần Hữu Định và đồng đội vẫn đang bám đường làm nhiệm vụ, nhìn những gương mặt sạm đen, bừng đỏ vì “cháy nắng”, những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo, màu áo vàng của các anh hoà lẫn vào màu nắng, chỉ còn nhìn thấy những cái bóng đổ dài trên mặt đường, nắng nóng từ mặt đường nhựa bốc lên như táp vào mặt, nhưng để bảo đảm cho phương tiện qua lại trên các cung đường an toàn, các anh vẫn luôn bám đường làm nhiệm vụ.
IMG 4909
Bóng chiến sỹ phản chiếu dưới cái nắng nóng như đổ lửa
           Còn tại các nút giao thông và các điểm giao cắt trên địa bàn trung tâm thành phố Phủ Lý vào khoảng 17h chiều, tuy nắng gắt đã giảm nhưng nhiệt độ vẫn lên tới gần 40 độ C, đây cũng là thời điểm người dân tan tầm sau một ngày làm việc vất vả trở về nhà nghỉ ngơi. Song vào thời điểm này, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông, Công an TP. Phủ Lý vẫn căng mình làm nhiệm vụ phân làn, điều tiết giao thông. Mặc dù ướt đẫm mồ hôi, gương mặt sạm đen vì “cháy” nắng, nhưng các anh luôn giữ vị trí công tác. Những chiếc “bóng” in trên mặt đường vẫn liên tục di chuyển các vị trí để điều tiết, phân luồng giao thông và những bộ quân phục vừa ướt lại khô nhanh đã phần nào giúp chúng tôi thấu hiểu nhiệm vụ mà các anh đang làm. Trung tá Nguyễn Duy Nam, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) cho biết: “Thực hiện kế hoạch của đội chúng tôi đã không quản thời tiết, luôn đảm bảo quân số thường trực tại các nút giao, ngã ba, ngã tư, các tuyến giao thông trọng điểm để điều tiết, phân làn, phân luồng các phương tiện giao thông...”
IMG 4847
Những ngày bình thường đã vất vả, những ngày nắng nóng thì các chiến sỹ CSGT phải cố gắng hơn rất nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ
          Thời tiết oi bức gay gắt sẽ tiếp tục duy trì trong nhiều ngày tới, trên nững trục đường giao thông huyết mạch, không thể thiếu bóng dáng lực lượng Cảnh sát giao thông - các anh vẫn đang hàng ngày, hàng giờ lặng lẽ làm tốt công việc đã được phân công, giúp người dân an tâm, an toàn hơn trong những chuyến hành trình./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây