Gọi điện lừa nộp tiền cho con em cấp cứu: Phụ huynh cần bình tĩnh để tránh sập bẫy

Thứ ba - 07/03/2023 04:53
Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ đối tượng xấu gọi điện cho phụ huynh báo tin con, em bị tai nạn trong lúc đi học hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện cần tiền phẫu thuật gấp và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng chỉ định. Trước "tin dữ", một số phụ huynh đã mất bình tĩnh, lập tức chuyển tiền và bị chiếm đoạt. Đây là hình thức lừa đảo mới xuất hiện bên cạnh các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay như: Việc nhẹ lương cao, làm việc online kiếm tiền dễ dàng, tham gia sàn mua bán hàng ảo, tuyển lao động, giao hàng trên mạng...
Trong lúc cơ quan điều tra đang truy xét, về phần mình khi lâm vào tình huống này, các phụ huynh cần giữ bình tĩnh, liên lạc ngay với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, hội phụ huynh hoặc đến trực tiếp nhà trường để xác minh. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, kiểu ép buộc chuyển tiền ngay vào số tài khoản mà các đối tượng đưa ra, tránh sập bẫy đối tượng lừa đảo.

Trước tình hình trên Công an tỉnh khuyến cáo Nhân dân cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại phổ biến hiện nay: giả mạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... gọi điện lừa đảo; sử dụng nhiều kịch bản, như giả làm CSGT phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn, giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp để phục vụ điều tra; giả danh ngân hàng để gọi điện, gửi tin nhắn, email... mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng; hướng dẫn nạn nhân làm các thủ tục vay, mở tài khoản online, sau đó gửi yêu cầu xác nhận phê duyệt khoản vay và yêu cầu nộp các khoản lệ phí, tiền trả góp để chiếm đoạt; giả danh nhân viên điện lực, cửa hàng, công ty xổ số... gọi điện lừa đảo. Tự giới thiệu là người nước ngoài liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân, sau đó đối tượng lừa đảo sẽ thông báo muốn gửi tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam nhưng yêu cầu phải nộp các khoản thuế, phí, cước vận chuyển vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp để nhận quà... Nạn nhân bị lừa đảo hoặc phát hiện dấu hiệu lừa đảo cần đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc điện cho trực ban Công an tỉnh qua số điện thoại 0226.3852.673 để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật./.