Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú kể từ ngày 05/02/2023

Thứ ba - 07/02/2023 09:27
Ngày 22/12/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 75/2022/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Trong đó, quy định mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú áp dụng trên toàn quốc, cụ thể như sau:

Số TT Nội dung Đơn vị tính Mức thu
Trường hợp công dân nộp hồ sơ trực tiếp Trường hợp công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến
1 Đăng ký thường trú Đồng/lần đăng ký 20.000 10,000
2 Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình) Đồng/lần đăng ký 15.000 7.000
3 Đăng ký tạm trú theo danh sách, gia hạn tạm trú theo danh sách Đồng/người/lần đăng ký 10.000 5.000
4 Tách hộ Đồng/lần đăng ký 10.000 5.000
 * Các trường hợp miễn lệ phí đăng ký cư trú bao gồm:
- Trẻ em quy định tại Luật Trẻ em 2016; người cao tuổi theo quy định tại Luật Người cao tuổi 2009; người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật 2010.
- Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2020.

- Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
- Công dân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mồ côi cả cha và mẹ.
Hiện nay, Bộ Công an đã cung cấp hơn 200 dịch vụ công toàn trình và dịch vụ công một phần trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an (tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn); trong đó có các dịch vụ công liên quan đến lĩnh vực cư trú như: đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, tách hộ… Khi tham gia thực hiện các dịch vụ công trực tuyến giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại; có thể trực tiếp giám sát, kiểm tra tình trạng giải quyết hồ sơ; có thể thực hiện yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính ở bất cứ đâu chỉ cần có mạng internet. Đồng thời, nhà nước đang có chính sách giảm lệ phí thực hiện thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến so với trực tiếp.
Do vậy, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị Nhân dân tích cực sử dụng các dịch vụ công trực tuyến do Bộ Công an, cũng như các bộ, ngành, UBND tỉnh cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công tỉnh Hà Nam./.