Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ sáu - 03/02/2023 04:33
Có nhiều trường hợp chuyển tiền qua tài khoản cho người này nhưng lại chuyển nhầm sang cho người khác và bị chủ tài khoản đó sử dụng số tiền chuyển nhầm. Vậy nếu người nhận tiền do người khác chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng của mình mà rút số tiền đó ra để sử dụng thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Khi một người nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình từ người khác (được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật, làm cho người khác bị thiệt hại) thì người đó phải có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đó theo quy định tại Điều 579, 580 Bộ luật Dân sự 2015. Trường hợp không biết thông tin người chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì phải giao số tiền chuyển nhầm này cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu người nhận tiền không trả lại số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, rút tiền để sử dụng thì bị coi là chiếm giữ tài sản của người khác và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo đó, pháp luật hiện hành quy định việc xử lý người không trả, sử dụng tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản cụ thể như sau:
- Theo điểm đ khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội: Nếu có hành vi sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng và buộc trả lại tài sản đã chiếm giữ trái phép.
- Theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản: Nếu chiếm giữ tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản với số tiền từ 10-200 triệu đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình thức phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; nếu số tiền từ 200 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 1-5 năm.
Công an tỉnh Hà Nam đề nghị Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, không rút tiền chuyển nhầm để sử dụng. Trường hợp không biết nguồn tiền chuyển nhầm tiền đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, chi nhánh ngân hàng mình mở tài khoản hoặc trực ban Công an tỉnh qua số điện thoại 0226.3852.673 để kịp thời xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây