CÔNG AN TỈNH HÀ NAM

Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong Công an nhân dân

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thông tư số 02/2023/TT-BCA ngày 13/01/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong Công an nhân dân. Hội nghị được triển khai dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Nam có đại diện lãnh đạo, chỉ huy lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam
Tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã thông qua nội dung Thông tư số 02/2023/TT-BCA ngày 13/01/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong Công an nhân dân. Thông tư được ban hành trên cơ sở tổng kết thực tiễn kết quả triển khai thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Công an các đơn vị địa phương, trong đó quy định rõ về phạm vi, đối tượng, nội dung, hình thức, địa điểm, chương trình, thời gian và tiêu chí đối với cán bộ làm công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ; các trường hợp miễn, hoãn huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; các nội dung liên quan đến công tác tổ chức huấn luyện như kế hoạch, chương trình, giáo án; nội dung kiểm tra về lý thuyết, huấn luyện thể lực, kỹ năng thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tiêu chí đánh giá kết quả huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; trách nhiệm thi hành của Công an các cấp trong việc triển khai thông tư số 02/2023/TT-BCA ngày 13/01/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an. Để thông tư số 02/2023/TT-BCA ngày 13/01/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong Công an nhân dân đi vào thực hiện thống nhất, hiệu quả, tại hội nghị đại biểu tham dự tại các điểm cầu đã tiến hành trao đổi, thảo luận làm rõ một số nội dung trong thông tư để quá trình áp dụng vào thực tiễn tránh những vướng mắc, chồng chéo.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhấn mạnh công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác công an, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi tình hình cháy nổ và tai nạn có nhiều diễn biến phức tạp, để nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì đòi hỏi cần siết chặt và nâng cao nghiệp vụ về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, khẳng định ý nghĩa của việc ban hành thông tư số 02/2023/TT-BCA trong việc tạo ra sự thống nhất tại các cấp công an trong công tác huấn luyện nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, từ đó đề nghị công an các đơn vị, địa phương tập trung nghiên cứu, quán triệt nội dung của thông tư tới cán bộ chiến sỹ và triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm