Chủ động PCCC, bảo đảm an toàn cho người dân là trên hết, trước hết

Thứ tư - 11/01/2023 06:10
Chiều ngày 10/01/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến đến Công an các địa phương, tổng kết cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) và quán triệt Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đại tá Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh.
     Qua hơn 02 tháng thực hiện cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC & CNCH, Công an các đơn vị, địa phương đã hoàn thành kiểm tra 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiên quyết xử lý vi phạm về PCCC, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự. Đã phát hiện trên 306.700 cơ sở thiếu sót, vi phạm về PCCC & CNCH, xử phạt đối với trên 40.200 trường hợp vi phạm, số tiền phạt gần 324 tỷ đồng. Đã kiểm tra trên 15.000 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, phát hiện hơn 6.200 lỗi vi phạm về PCCC, xử phạt gần 4.000 trường hợp vi phạm với số tiền gần 29 tỷ đồng...
Đại tá Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đồng chí đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam.

Tại Hà Nam, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về công tác PCCC & CNCH, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được Bộ Công an biểu dương. Nổi bật là: Chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành 04 văn bản chỉ đạo thực hiện các đợt cao điểm về PCCC & CNCH. Đổi mới nội dung, biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC & CNCH. Đã hướng dẫn, ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC đối với 100% hộ gia đình; kiểm tra, hướng dẫn trên 5.300 hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định, trang bị phương tiện phục vụ xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn (đạt gần 94%). Nhân rộng, duy trì 126 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, 09 “Điểm chữa cháy công cộng” và nhiều mô hình an toàn về PCCC. Đã kiểm tra trên 5.100 cơ sở và 686 khu dân cư (đạt 100%); phát hiện, xử lý 131 cơ sở, phạt trên 1,7 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 06 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 20 cơ sở. Kiểm tra 176 cơ sở kinh doanh Karaoke, quán bar (đạt 100%); tuyên truyền, vận động 145 cơ sở kinh doanh tự tạm dừng hoạt động do chưa bảo đảm yêu cầu về PCCC; thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với 16 cơ sở... Qua đó góp phần bảo đảm an toàn PCCC, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Tại Hội nghị đã quán triệt Chỉ thị số 01 ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới; đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC & CNCH và Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.
      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn xác định lấy người dân là trung tâm và là chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực của công tác PCCC &  CNCH. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH cần quyết tâm bảo đảm an toàn, tính mạng, sức khoẻ, tài sản của Nhân dân. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác PCCC & CNCH đối với các địa bàn, cơ sở; bám sát kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Công an, nghiên cứu tham mưu UBND các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Tiếp tục quyết liệt giám sát, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở khắc phục 100% vi phạm về PCCC & CNCH đã được phát hiện và kiến nghị trong đợt kiểm tra, với  mục tiêu phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan./.

Tác giả: Trần Văn Đoàn