Công an Hà Nam: Bảo đảm an ninh, an toàn Lễ phát lương Đức Thánh Trần năm 2024

Thứ sáu - 23/02/2024 12:14
Đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn (tức đêm 23, rạng sáng 24/2/2024), tại đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ phát lương Đức Thánh Trần. Để bảo đảm ANTT cho Nhân dân và du khách thập phương tham gia Lễ phát lương, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai phương án bảo đảm ANTT và bố trí phương tiện, cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo đảm ANTT, TTATGT, phòng, chống cháy nổ. Dự Lễ có đồng chí Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương về dự Lễ.
IMG 3939
IMG 3962
Các đại biểu và Nhân dân dự Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương năm 2024
IMG 4018
Đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh trống khai hội.
IMG 4050
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh làm thủ tục cấp lương ra các cửa phát lương cho Nhân dân và du khách
         Đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ thứ XIII, tại Trần Thương, Trần Hưng Đạo đã đặt 6 kho lương thực với đội quân thường xuyên canh gác để phục vụ cho cuộc kháng chiến. Kể từ đó, cứ mỗi dịp đầu năm mới (vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng hàng năm) Nhân dân nơi đây đều làm Lễ phát lương để tưởng nhớ công lao các vị anh hùng đã có công dựng nước, giữ nước; đồng thời tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, động viên Nhân dân bước vào năm mới hăng say lao động, học tập, công tác...
         Năm 2024, đúng 23 giờ, tức giờ Tý ngày Rằm tháng Giêng, lễ dâng hương, mở kho lương được diễn ra. Hàng nghìn túi lương được phát cho Nhân dân và du khách tại các điểm phát lương khu vực xung quanh đền Trần Thương và Miếu Thổ thần. Trong mỗi túi lương là các loại ngũ cốc - sản vật của vùng quê Trần Hưng Đạo, gồm: đỗ đỏ, đỗ xanh, đậu nành, ngô, thóc nếp cái hoa vàng. Theo quan niệm của người dân túi lương là lộc ban, cũng là lời nguyện của Đức Thánh Trần phù hộ cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm. Cũng như mọi năm các hoạt động diễn ra tại Lễ phát lương năm nay được tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống, đồng thời mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng kết hợp với văn hóa tâm linh là bản sắc của Đền Trần Thương.
IMG 3885
Các đồng chí lãnh đạo huyện Lý Nhân kiểm tra công tác bảo đảm ANTT Lễ phát lương
         Theo ghi nhận của nhóm PV ANHN, lễ phát lương năm nay diễn ra vào dịp cuối tuần, nên đã thu hút lượng du khách tới tham dự đông hơn nhiều so với mọi năm. Để bảo đảm an ninh, trật tự cho buổi Lễ phát lương, từ những ngày trước đó, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an huyện Lý Nhân phối hợp các phòng nghiệp vụ tiến hành khảo sát địa bàn, triển khai kế hoạch, phương án như: tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông; bố trí các bình chữa cháy tại các nơi diễn ra lễ thắp hương… Huy động quân số cùng phương tiện, bố trí thường trực tại các điểm chốt trong và ngoài khu vực Lễ hội, không để tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh, trật tự, bảo đảm Nhân dân đến với lễ hội đều được nhận lương. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật…
IMG 4003IMG 4058IMG 4083
IMG 4087
Một số hình ảnh tại Lễ phát lương
       Lễ phát lương Đền Trần Thương là nét đẹp văn hóa nhân dịp đầu xuân năm mới; đồng thời là dịp để giáo dục truyền thống và khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ, tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền và xây dựng đất nước. Đây cũng là mốc son quan trọng đánh dấu di sản văn hóa mãi trường tồn với lịch sử, với non sông gấm vóc Việt Nam. Với sự chủ động trong thực hiện các phương án đảm bảo ANTT, TTATGT trên các tuyến đường, các điểm diễn ra Lễ phát lương, lực lượng Công an Hà Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách thập phương về tham gia buổi lễ./. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây