Công an Hà Nam: Giới thiệu tính năng, tác dụng của máy đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công tác quản lý Nhà nước và bảo đảm an ninh, trật tự

Thứ năm - 02/03/2023 05:39
Chiều 2/3, Công an tỉnh tổ chức hội nghị giới thiệu tính năng, tác dụng của máy đọc thẻ trong công tác quản lý Nhà nước và bảm bảo an ninh trật tự. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Uỷ ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo, chỉ huy các phòng nghiệp vụ trực thuộc, các huyện, thị xã, thành phố, công an các xã, phường, thị trấn và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại chương trình
Lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phát biểu tại chương trình
Tại chương trình, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an và các chuyên gia báo cáo, giới thiệu tính năng, tác dụng của máy đọc thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong công tác quản lý Nhà nước và bảo đảm an ninh, trật tự. Theo đó, hiện nay có 02 loại máy đọc thẻ đang được triển khai thực hiện. Thẻ đọc QR Code, loại máy đọc thẻ đang được sử dụng phổ biến tại cơ sở y tế, các cơ quan hành chính, các khu điểm, du lịch. Còn máy đọc thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là loại máy mới có tính năng ưu việt khi đọc thẻ căn cước công dân  gắn chip điện tử. Phần mềm của máy do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân , Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phát triển. Theo đó: Để khai thác thông tin của một công dân, chỉ cần quẹt thẻ căn cước công dân  gắn chíp điện tử, máy được kết nối với cơ quan quản lý Quốc gia về dữ liệu dân cư, ngay lập tức sẽ hiện thị các thông tin của công dân cần khai thác như ngày tháng, năm sinh; bằng lái xe, số thẻ bảo hiểm y tế.... Cũng tại hội nghị, các chuyên gia còn giới thiệu một số kiến thức mới liên quan đến một số cơ quan, doanh nghiệp hiện tại chưa kết nối với đường truyền với Trung tâm giữ liệu quốc gia về dân cư trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân cũng như doanh nghiệp có căn cước công dân gắn chíp điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử dịch vụ công Quốc gia và phần mềm ViNeD của Bộ Công an.
Chuyên gia Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an báo cáo, giới thiệu tính năng, tác dụng của máy đọc thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử
Các đại biểu dự chương trình
Thông qua chương trình, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, giúp các cơ quan, doanh nghiệp, ban quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; lãnh dạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh hiểu rõ hơn về tính năng tác dụng của máy đọc thẻ. Việc đưa các máy đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử vào sử dụng sẽ giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian, đơn giản hoá thao tác cho cán bộ, công chức, hỗ trợ tối đa cho các lực lượng làm công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính, làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự và giúp các cơ quan, doanh nghiệp quản lý được con người ra vào cơ quan, doanh nghiệp của mình, xác thực danh tính, chủ động phòng ngừa các đối tượng hoạt động phạm tội, như: lừa đảo, trộm cắp tài sản, các loại tội phạm trên địa bàn khác về hoạt động. Đồng thời, việc bổ sung, lắp đặt các thiết bị ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý Nhà nước sẽ góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động và phát triển của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn. Đây sẽ là bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của địa phương./.

Tác giả: Trần Trung Dũng