Công an Hà Nam khuyến cáo phòng, chống đuối nước khi hè về

Thứ tư - 01/05/2024 07:17
Hè đến, thời tiết nắng nóng, môi trường nước luôn là lựa chọn vui chơi của nhiều trẻ em và thanh thiếu niên, nhất là hoạt động bơi lội. Tuy nhiên, việc thiếu trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các em. Để phòng, chống đuối nước trong dịp nghỉ hè, gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam cần triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc trang bị các kiến thức, kỹ năng bơi lội và cách xử lý tình huống khi có người đuối nước góp phần hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.
   Mặc dù mới chớm hè, nhưng tình trạng trẻ em, thanh thiếu niên và người dân bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Hà Nam. Vụ việc đau lòng vừa xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 01/5/2024 tại chân núi Mâm Xôi, thuộc thôn Hồng Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Vào thời điểm trên, do thời tiết nóng nực nên 05 em học sinh (sinh năm 2008), cùng trú tại huyện Kim Bảng rủ nhau đến hồ nước tại chân núi Mâm Xôi để chơi. Quá trình chơi đùa, không may 02 em là T.T.H và Đ.H.Y bị trượt chân ngã xuống hố nước. Lúc xảy ra vụ việc, các em ở trên bờ đã hô hoán người lớn xung quanh đến ứng cứu. Tuy nhiên, khi được vớt lên bờ, đã không có phép màu nào xảy ra, cả 02 em T.T.H và Đ.H.Y đều không qua khỏi.
   Hay trước đó, vào ngày 28/4/2024, tại khu vực Hồ Lam Hạ, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã  xảy ra vụ đuối nước khiến  em V. (sinh năm 2001) và em L.D.M (sinh năm 2007), đều trú ở xóm 7, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) bị thiệt mạng. Qua những vụ việc trên, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước luôn rình rập đối với trẻ em và thanh thiếu niên nhất là khi hè về.
    Đuối nước luôn là vấn đề “nóng”, khi đang bước vào cao điểm mùa khô nóng, đặc biệt khi địa bàn tỉnh Hà Nam lại có hệ thống sông, hồ, ao, đầm dày đặc, nhất là tại các vùng nông thôn. Đây là một trong những nguy cơ cao tiềm ẩn tai nạn về đuối nước cho trẻ em và thanh thiếu niên. Để góp phần phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em và thanh thiếu niên nhất là trong dịp nghỉ hè, Công an tỉnh Hà Nam kính đề nghị Nhân dân cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp sau: Thường xuyên nhắc nhở và quản lý, trông coi, giám sát chặt chẽ con, em mình, không để các cháu tự do đi tắm, bơi lội, chơi đùa gần ao, hồ, sông, biển, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước. Cho con, em mình tham gia các lớp học bơi trong dịp hè; hướng dẫn các cháu đi tắm, bơi lội ở những nơi được phép, có người, phương tiện cứu hộ và tuân thủ các quy định của bể bơi, bãi tắm. Chấp hành nghiêm các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy, như mặc áo phao, cài dây bảo hiểm, sử dụng phao cứu sinh… Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi cũng chỉ nên tắm gần bờ và tắm ở khu vực an toàn.
    Đặc biệt, khi phát hiện thấy người bị rơi, ngã xuống nước hoặc có dấu hiệu đuối nước cần kịp thời hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ... Đồng thời, tăng cường công tác cảnh báo nguy cơ đuối nước và vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại xã, phường, thị trấn, trường học, tạo điều kiện cho trẻ em và thanh thiếu niên được học bơi và tập luyện bơi, phòng, chống đuối nước.
 Ngoài ra, Công an tỉnh Hà Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguyên nhân, hậu quả và hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống, ứng phó trong hoàn cảnh bị đuối nước và cứu người bị đuối nước cho trẻ em và thanh thiếu niên.
   Tai nạn đuối nước là nỗi đau không gì bù đắp được cho gia đình và xã hội. Cha mẹ, người chăm sóc trẻ phải luôn dạy trẻ về nguyên nhân và những nguy cơ đuối nước; trang bị cho các em những kĩ năng mềm, kĩ năng sống cần thiết, những bước sơ cứu khi xảy ra sự cố… Chỉ khi đồng bộ các giải pháp và có sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội, tình trạng đuối nước ở trẻ em và thanh thiếu niên mới được đẩy lùi. Vì vậy, mỗi gia đình và toàn xã hội cần quan tâm, tích cực nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ an toàn cho trẻ để không có các vụ việc đáng tiếc xảy ra./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây