Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam): Hiệu quả chương trình “Đổi vũ khí, vật liệu nổ lấy bình chữa cháy”

Thứ tư - 15/11/2023 23:36
Trong bối cảnh cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” đang được phát động rộng khắp trong Nhân dân. Tại Hà Nam, để hỗ trợ các hộ gia đình trang bị bình chữa cháy, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an thành phố Phủ Lý đã triển khai chương trình “Đổi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ lấy bình chữa cháy”; tăng cường công tác nắm tình hình, địa bàn, nắm hộ, nắm người, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phát huy vai trò của người có uy tín trong tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua đó nhận được sự đồng tình đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự hưởng ứng tích cực của người dân tham gia, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Công an phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý đổi vũ khí lấy bình chữa cháy do người dân giao nộp.
         Qua các buổi tuyên truyền pháp luật, vận động quần chúng của các cán bộ, chiến sĩ Công an. Ông Hoàng Văn Ngạn - người dân phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý đã ý thức được sự nguy hiểm khi cất giữ súng tự chế trong nhà và tự giác giao nộp cho lực lượng Công an. Tại đây ông Ngạn rất phấn khởi khi vừa được đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ lại còn nhận được bình chữa cháy của cơ quan Công an trao tặng.
Công an phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý tiếp nhận vũ khí do người dân giao nộp.
           Thực tế cho thấy, tại địa bàn cơ sở vẫn còn một số người dân tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đặc biệt hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội ngày càng gia tăng với quy mô, tính chất phức tạp, tinh vi, khó phát hiện, nếu không tập trung đấu tranh, xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là các loại tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” để gây án như: cướp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ,…
CA phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tham gia đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ lấy bình chữa cháy​​​​​​
        Trước thực trạng đó, thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam về tăng cường công tác quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Phủ Lý đã triển khai chương trình “Đổi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ lấy bình chữa cháy”; đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình, địa bàn, nắm hộ, nắm người, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phát huy vai trò của của lực lượng Công an xã, phường, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hỗ trợ người dân trang bị “bình chữa cháy” tại nhà để sẵn sàng chữa cháy khi cần thiết, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” cũng như ngăn chặn hiểm họa từ các vũ khí, vật liệu nổ gây ra.
Công an phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý đổi vũ khí lấy bình chữa cháy do người dân giao nộp​​​​​
          Kết quả, sau những ngày đầu triển khai, Công an thành phố Phủ Lý đã vận động, thu hồi 10 vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ các loại và trao tặng 10 bình chữa cháy cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục triển khai nhân rộng chương trình “Đổi vũ khí, vật liệu nổ lấy bình chữa cháy” đến 100% các xã, phường trên địa bàn thành phố.
        Để duy trì và nâng cao hiệu quả vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia, vào cuộc... Khi người dân đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm, tự giác giao nộp, không sử dụng, cất giữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ chính là góp phần mang lại sự bình yên trên địa bàn./.

Tác giả: Lê Thị Phượng