Cục Cảnh sát Quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng Bộ Công an: Tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024

Thứ sáu - 12/01/2024 10:53
Ngày 12/01/2024, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng năm 2023, triển khai công tác năm 2024 theo hình thức trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên BTV Đảng ủy Công an trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự tại điểm cầu Bộ Công an. Trung tướng Nguyễn Văn Phục - Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Nam có Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh.
      Năm 2023, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đề ra chủ trương, giải pháp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc vào thực tiễn công tác; Tăng cường giáo dục, thực hiện đầy đủ chế độ đối với can, phạm nhân, bảo đảm an ninh, an toàn cơ sở giam giữ. Làm tốt công tác hỗ trợ tư pháp, bảo vệ phiên toà; quản lý tuyệt đối an toàn các kho vật chứng. Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hoà nhập cộng đồng có bước phát triển, cách làm mới đi vào nền nếp. Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu, triển khai có hiệu quả Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động tham mưu với UBND các cấp và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hoà nhập cộng đồng; công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hoà nhập cộng đồng ngày càng hiệu quả. Đã có 355 mô hình tái hoà nhập cộng đồng đang hoạt động hiệu quả giúp đỡ hàng ngàn người chấp hành xong án phạt tù tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Nam.
       Phát biểu tham luận tại điểm cầu Bộ Công an, Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã tập trung làm rõ những kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện Chỉ thị 33 ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công an Hà Nam đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, được Công an các đơn vị, địa phương tham khảo, học tập. Hiện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, nhân rộng, duy trì được 32 mô hình, 24 cá nhân điển hình tiên tiến, 98 người chấp hành tiến bộ tiêu biểu trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp, tham mưu tổ chức thành công Chương trình sự kiện truyền thông với Chủ đề “Niềm tin và nghị lực hòa nhập cuộc sống” do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Hà Nam; Tổ chức 05 phiên tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 700 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, với sự tham gia của hơn 75 lượt công ty, doanh nghiệp hỗ trợ, tặng quà trị giá gần 1 tỷ đồng; Chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai, phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ký kết Chương trình phối hợp trong triển khai thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù; hiện có 32 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với số tiền gần 3 tỷ đồng, giúp họ tiếp cận nguồn vốn vay và tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, hạn chế vi phạm pháp luật.
      Trong năm 2024, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng tiếp tục tập trung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước, điều lệnh Công an nhân dân. Xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định công tác quản lý kho vật chứng; Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác tái hoà nhập cộng đồng trong lực lượng Công an nhân dân. Hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam; công tác hỗ trợ tư pháp và quản lý kho vật chứng; công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hoà nhập cộng đồng./.

Tác giả: Ánh Tuyết - Mạnh Hà