Đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác Công an trong tình hình mới

Thứ tư - 01/03/2023 03:38
Là đơn vị tham mưu giúp Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên lĩnh vực công nghệ thông tin. Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đội Công nghệ thông tin, phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an Hà Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng các yêu cầu công tác trong tình hình mới.
    Thành lập từ tháng 8/2019, với 6 cán bộ, chiến sỹ, song tập thể Đội Công nghệ thông tin, phòng Tham mưu Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Xác định vai trò quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác Công an góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Cán bộ, chiến sỹ Đội Công nghệ thông tin, phòng Tham mưu kiểm tra các thiết bị phục vụ công tác ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của Công an tỉnh
    Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Đội Công nghệ thông tin, phòng Tham mưu Công an tỉnh đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong Công an tỉnh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong 3 năm (từ 2020 – 2023), đơn vị đã chủ động tham mưu ban hành trên 200 văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ Chuyển đổi số, nhất là phục vụ hiệu quả việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030… Phối hợp với các cục nghiệp vụ, nhà mạng triển khai lắp đặt, kết nối đường truyền cho Công an các đơn vị, địa phương phục vụ dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử. Thường xuyên kiểm tra, xử lý hiệu quả, kịp thời các sự cố về kỹ thuật, bảo đảm đường truyền, trang thiết bị triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ phục vụ hiệu quả công tác giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tham mưu triển khai hạ tầng thông tin phục vụ nhiệm vụ công tác Công an và hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ cài đặt, kiểm tra trang thiết bị, các phần mềm bảo đảm bảo mật, an ninh, an toàn.
Cán bộ, chiến sỹ Đội Công nghệ thông tin, phòng Tham mưu cài đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị máy móc phục vụ công tác chuyên môn
    Có thể thấy, những đóng góp của Đội Công nghệ thông tin, phòng Tham mưu Công an tỉnh đã phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm 2023 được xác định là năm dữ liệu số, trước yêu cầu phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại “cách mạng 4.0” vào các mặt công tác Công an, mỗi cán bộ, chiến sỹ Đội Công nghệ thông tin phải là “chiến sĩ tiên phong” đi đầu, phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của bản thân trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng “chính quyền điện tử” hướng tới “chính quyền số” trong tương lai; qua đó phục vụ đắc lực nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm