Hà Nam: Triển khai công tác kiểm sát năm 2024

Thứ năm - 28/12/2023 21:17
Ngày 28/12/2023, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2024. Dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ. Cùng dự có lãnh đạo đại diện các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh; Lãnh đạo Công an Hà Nam có đồng chí Đại tá Đỗ Hoài Nam - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Toàn án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự, Đại diện Ban Giám thị Trại giam Nam Hà. Hội nghị được truyền hình trực tuyến nối điểm cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tới điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.
    Thực hiện tốt phương châm công tác “Đoàn kết, trách nhiệm - Kỷ cương, liêm chính - Bản lĩnh, hiệu quả”, trong năm 2023, Viện kiểm sát 2 cấp đã phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đặc biệt chú trọng nhiệm vụ chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm. Một số chỉ tiêu đạt cao như: tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 99,9%; tỷ lệ truy tố đúng hạn đạt 100%, truy tố đúng tội đạt 99,9%; kháng nghị phúc thẩm án hình sự, dân sự đều tăng về số lượng và chất lượng. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng với Cơ quan điều tra cùng cấp đã khởi tố, điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh một số vụ án phức tạp, rất nghiêm trọng về kinh tế, tham nhũng, chức vụ và môi trường tạo dấu ấn, hiệu ứng tích cực và được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.
Đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị
Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024, ngành kiểm sát nhân dân Hà Nam quyết liệt chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các mặt công tác nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, nhất là kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Viện kiểm sát 2 cấp.
Đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023 cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam
    Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành kiểm sát nhân dân Hà Nam đạt được trong năm 2023, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2024: Đổi mới các mặt công tác gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực thi nhiệm vụ; Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm; Tăng cường công tác phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng, trong đó tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội; Tập trung chỉ đạo, giải quyết đúng yêu cầu và tiến độ các vụ án do Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo. Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, tiêu cực.
Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối năm 2023 do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao tặng

Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi do Viện KSND tỉnh tổ chức năm 2023
    Tại Hội nghị, tập thể Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nam vinh dự được trao tặng Cờ thi đua của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và nhiều tập thể, cá nhân nhận khen thưởng vì đã có thành tích trong các phong trào thi đua./.

Tác giả: Ánh Tuyết