Hà Nam: Triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2023

Thứ ba - 28/11/2023 23:26
Sáng ngày 29/11, Ban chỉ đạo diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2023 tổ chức hội nghị triển khai phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia quy mô cấp tỉnh tại Khu du lịch Tam Chúc. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Xây dựng; Sở Tài chính; Sở Y tế; UBND huyện Kim Bảng; Công ty Điện lực Hà Nam; Công ty TNHH Dịch vụ và du lịch Tam Chúc; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Kim Bảng…
     Theo kế hoạch, cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng phương tiện tham gia, quy mô cấp tỉnh năm 2023 sẽ được tổ chức trong tháng 12/2023 tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Dự kiến huy động khoảng 500 người và hơn 50 phương tiện các loại tham gia. Quy trình tổ chức diễn tập bao gồm: Diễn tập vận hành cơ chế bằng hình ảnh, mô phỏng và diễn tập thực binh. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố đối với các cơ sở sản xuất có quy mô lớn; Tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương châm “bốn tại chỗ”; đồng thời nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, tổ chức, chỉ huy chữa cháy, CNCH và công tác phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH với các lực lượng khác tham gia xử lý các tình huống tai nạn, sự cố, cháy, nổ lớn có thể xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh phát biểu tại hội nghị
     Tại hội nghị, đại diện Công an tỉnh đã báo cáo tóm tắt nội dung, kịch bản diễn tập, thông báo dự kiến thời gian và phân công nhiệm vụ các đơn vị tham gia diễn tập. Các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, đề xuất các nội dung, phương án, chuẩn bị cho buổi diễn tập chữa cháy, CNCH đảm bảo khoa học, hiệu quả.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh báo cáo tóm tắt nội dung, kịch bản diễn tập
     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh nhấn mạnh: Công tác PCCC & CNCH luôn được tỉnh Hà Nam xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn cả nước đã diễn ra nhiều vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại về người, tài sản. Cuộc diễn tập lần này diễn ra với quy mô lớn, huy động nhiều nhân lực, phương tiện, thiết bị nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.
Các ý kiến phát biểu tại hội nghị
    Để cuộc diễn tập diễn ra thành công, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại hội nghị để bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch diễn tập. Các thành viên trong Ban chỉ đạo nêu cao vai trò, trách nhiệm, căn cứ nhiệm vụ được phân công chủ động có kế hoạch, phương án để thực hiện. Đặc biệt, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương hoàn thiện chương trình, kịch bản, kế hoạch luyện tập chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp căn cứ nội dung, kịch bản để bố trí, huy động lực lượng luyện tập, diễn tập nghiêm túc, đảm bảo an toàn tuyệt đối về lực lượng, phương tiện. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo hiệu ứng sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân…, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC & CNCH./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm