HỘI THẢO KHOA HỌC: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ hai - 29/01/2024 02:42
Sáng 29/01/2024, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hội thảo được kết nối trực tuyến từ Bộ Công an đến điểm cầu Công an các đơn vị, địa phương. Chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Bộ Công an có các đồng chí: Thượng tướng PGS.TS Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
     Dự tại điểm cầu Công an Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Công an tỉnh.
     Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: công tác thi đua, khen thưởng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định trong việc đoàn kết tập hợp mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng, phát triển đất nước ngày càng phồn thịnh. Các kết quả đạt được của Hội thảo sẽ là một kênh thông tin giúp các cơ quan có cơ sở để tổng kết, đánh giá toàn diện việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị để từ đó đề xuất các giải pháp và kiến nghị ban hành Chỉ thị mới của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn hiện nay” với giải pháp tập trung vào sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo quản lý, đảng viên; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; văn hóa trong thực hiện thi đua, khen thưởng; kiểm soát quyền lực trong công tác thi đua, khen thưởng; đổi mới công tác tuyên truyền gương điển hình tiên tiến...
Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu Công an Hà Nam.
      Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị ngày 07/4/2014 “về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; vai trò của công tác thi đua, khen thưởng trong thúc đẩy phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời đề ra nhiều giải pháp góp phần đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực sự trở thành động lực thúc đẩy nhân rộng các tập thể, cá nhân các điển hình tiên tiến trong Công an nhân dân; Hội thảo cũng tập trung chỉ ra vai trò của cấp ủy, tổ chức Đảng trong chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua, một số kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách; Đổi mới công tác xây dựng, nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, việc làm ý nghĩa vì nhân dân phục vụ theo tinh thần Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị; Phát huy vai trò của Hội đồng thi đua, khen thưởng các cấp trong Công an; Giải pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng; Vai trò của Ủy ban Trung ương MTTQVN trong thúc đẩy thi đua thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thúc đẩy thi đua thực hiện tốt các phong trào thi đua trong Công an nhân dân… Thông qua Hội thảo đã lan tỏa được những giá trị cốt lõi, tích cực, tính thực tiễn cao bổ sung cho phần lý luận, giúp việc tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng ở Công an các đơn vị, địa phương tốt hơn trong thời gian tới.
      Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, đánh giá cao các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng CAND đã có nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc thể hiện qua hơn 90 bài viết gửi về Ban Tổ chức cùng các ý kiến tham luận trực tiếp tại Hội thảo. Đồng chí đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, luôn xây dựng phong cách “gần dân, trọng dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân”, nêu cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: Ánh Tuyết - Trung Dũng