Hội thảo khoa học Lý luận pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử

Thứ sáu - 30/06/2023 04:54
Chiều 30/6, Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp; Tiểu ban Lý luận về pháp luật bảo vệ an ninh, trật tự và cải cách tư pháp - Bộ Công an; Công an tỉnh Hà Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Lý luận pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử - Thực trạng pháp luật về cấp, quản lý căn cước, thu thập, cập nhật, kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước, ứng dụng căn cước điện tử phục vụ chuyển đổi số ở nước ta. Thiếu tướng PGS.TS. Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an và Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đồng chủ trì Hội thảo. Cùng dự có các đồng chí: đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Cục nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Công an; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; lãnh đạo các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng Công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh Hà Nam.

Thiếu tướng PGS.TS. Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo khoa học
Toàn cảnh Hội thảo Khoa học
        Đề dẫn Hội thảo nêu rõ: Luật Căn cước công dân năm 2014 được Quốc hội khóa XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của Nhân dân, phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Luật CCCD năm 2014 đã được các Bộ, Ngành, UBND, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai thi hành Luật nghiêm túc và đạt nhiều kết quả. Đặc biệt, Bộ Công an đã chỉ đạo cấp gần 80 triệu thẻ CCCD gắn chíp; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư kết nối với 13 Bộ, Ngành và 63 địa phương; thử nghiệm thành công dịch vụ xác thực thông tin công dân tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân thông qua trục tích hợp quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, đảm bảo được yêu cầu quản lý Nhà nước về CCCD, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các quyền, nghĩa vụ, vừa hỗ trợ đắc lực trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.
Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam phát biểu chào mừng Hội thảo khoa học

Các đại biểu dự Hội thảo

Tuy nhiên, sau 08 năm triển khai thực hiện, Luật Căn cước công dân năm 2014 cũng còn một số khó khăn, vướng mắc; nhất là trong quá trình chuyển đổi số ở nước ta theo Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030... Do đó, việc hoàn thiện pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử để đáp ứng yêu cầu trong quản lý nhà nước về căn cước trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Đây là phương tiện quan trọng để cụ thể hóa chủ trương, chính sách, quan điểm của Đảng về đảm bảo quyền con người, quyền công dân nói chung, quyền tự do đi lại, giao dịch của công dân nói riêng cũng như chủ trương phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tình hình mới
          Theo đó, tại Hội thảo, các ý kiến phát biểu tham luận đã tập trung trao đổi, thảo luận đánh giá và làm rõ những luận cứ, luận điểm, những vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác cấp, quản lý căn cước; thu thập, chia sẻ thông tin dữ liệu phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ công cuộc chuyển đổi số nói chung và nhất là phục vụ các mặt công tác Công an nói riêng.
IMG 4520 (1)
Đại tá Đỗ Hoài Nam - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận tại Hội thảo

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo Khoa học
Các đại biểu tham luận tại Hội thảo Khoa học

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thiếu tướng PGS.TS. Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an khẳng định đây là diễn đàn khoa học có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần hoàn thiện lý luận pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử, giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ góc độ pháp lý trong công tác cấp, quản lý căn cước, thu thập, cập nhật, kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước, ứng dụng căn cước điện tử để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở nước ta hiện nay.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
         Hội thảo là cơ sở khoa học quan trọng để Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp tham mưu lãnh đạo Bộ Công an báo cáo Chính phủ và phối hợp với các cơ quan liên quan của Quốc hội để tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước cho phù hợp, bảo đảm hoàn thiện cả về nội dung và kỹ thuật văn bản để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 11/2023)./.

Tác giả: Lê Thị Phượng