Huyện Lý Nhân: Sơ kết 01 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Thứ tư - 05/04/2023 10:32
Ngày 05/4/2023, UBND huyện Lý Nhân tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Dự hội nghị có Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; Đại tá Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Trần Đức Thuấn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Đức Nhương – Phó Bí thư Huyện ụy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện đề án 06 huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, thành viên tổ giúp việc Ban chỉ đạo Đề án 06 huyện; đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc huyện; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Công an huyện; Trưởng, phó Ban chỉ đạo Đề án 06, Trưởng Công an các xã, thị trấn; Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện….
     Để triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2023" (gọi tắt là Đề án 06), Công an huyện Lý Nhân đã tham mưu UBND huyện xây dựng và triển khai kế hoạch, thành lập BCĐ, tổ giúp việc và ban hành quy chế hoạt động của BCĐ, tổ giúp việc, phân công cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Sau 01 năm triển khai thực hiện mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của UBND huyện; sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn, nhất là lực lượng Công an với vai trò nòng cốt.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh phát biểu tại hội nghị
Các đại biểu dự hội nghị
  Tính đến 31/3/2023, huyện Lý Nhân đã cấp 167.391 thẻ CCCD gắn chip (đạt 98,36%), thu nhận 94.935 hồ sơ tài khoản định danh điện tử, kích hoạt 49.552 tài khoản mức độ 1, 2; công tác làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo luôn "đúng, đủ, sạch, sống"… Việc kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành được triển khai, thực hiện đúng tiến độ; thực hiện tốt 2 dịch vụ công trực tuyến liên thông, gồm: Liên thông Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí, đã thực hiện 1.048 hồ sơ… Đặc biệt, đến nay, huyện Lý Nhân có 4 xã hoàn thành phủ kín cấp CCCD trên địa bàn, gồm: Xã Trần Hưng Đạo, Hợp Lý, Phú Phúc và Nhân Mỹ. Có thể thấy, huyện Lý Nhân cơ bản đã hoàn thành các các nhóm nhiệm vụ theo tiến độ đề ra; ý thức, tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện Đề án 06 của các đơn vị, địa phương được nâng lên, bước đầu đã tạo sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, là tiền đề cơ bản để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới.
    Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận về những khó khăn vướng mắc; cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai Đề án 06 trong thời gian tới.
Đồng chí Nguyễn Đức Nhương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện đề án 06 huyện phát biểu tại hội nghị
    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả huyện Lý Nhân đã đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 06 thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2023" là Đề án hết sức quan trọng được Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Hà Nam quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Đề án là minh chứng cho việc thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số. Những nội dung của Đề án 06 có liên quan rất lớn đến cải cách hành chính và chuyển đổi số trên địa bàn huyện do đó, để thực hiện hiệu quả Đề án trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị huyện Lý Nhân bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, của huyện trong thực hiện Đề án 06; Thường xuyên kiểm tra, khảo sát tại cấp cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về triển khai dịch vụ công trực tuyến, lợi ích của Đề án 06 trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06; đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “ đúng, đủ, sạch, sống”….
Đại diện một số địa phương trên địa bàn huyện ký cam kết
hiện nhiệm vụ của Đề án 06 năm 2023
    Tại hội nghị, huyện Lý Nhân đã triển khai Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2023" trên địa bàn huyện năm 2023; đại diện các cơ quan của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đã ký cam kết đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 năm 2023.
Đại tá Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao khen cho các tập thể, cá nhân

Đồng chí Nguyễn Đức Nhương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện đề án 06 huyện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân
    Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án 06 đã được Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện khen thưởng./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm