Không đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt không? Người dân cần nắm rõ

Thứ sáu - 30/06/2023 06:46
Nếu không đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt không, dưới đây là quy định của pháp luật đối với vấn đề này.

Gần đây Công an cả nước đang tích cực kêu gọi người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử trên VneID và được đông đảo người dân hưởng hứng. Vậy nếu không đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt không, dưới đây là quy định của pháp luật đối với vấn đề này.

Không đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?

tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-bao-gio-het-han-_2606152027

Trong giai đoạn 2023 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mục tiêu có trên 40 triệu tài khoản người dùng trên ứng dụng VNeID theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID - ứng dụng do Bộ Công an xây dựng nhằm hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử. Hiện nay không có bất cứ văn bản nào quy định người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử. Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, vì vậy người chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ không bị phạt.

Công an cả nước đang tích cực kêu gọi, khuyến khích toàn dân đăng ký tài khoản định danh điện tử. Tại nhiều địa phương, thậm chí các chiến sĩ Công an còn "đi từng nhà, rà từng hộ" để hướng dẫn người dân cài đặt VNeID.

Lợi ích khi đăng ký tài khoản định danh điện tử

Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 02 mức độ như sau:

+ Tài khoản định danh điện tử mức 1 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cơ bản: Số định danh cá nhân; Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính.

Người đã có Căn cước công dân gắn chip có thể tự mình đăng ký tài khoản định danh mức 1 trên ứng dụng VNeID một cách rất dễ dàng.

+ Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương như sử dụng Căn cước công dân, ngoài ra còn cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ khác đã được tích hợp khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ đó. Trên thực tế, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để đi máy bay, khai báo lưu trú, đăng ký cư trú, kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự...

chua-dang-ky-duoc-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu_2410154100

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID đã tích hợp được các thông tin:

- Đăng ký xe

- Giấy phép lái xe

- Bảo hiểm xã hội

- Thẻ bảo hiểm y tế

- Người phụ thuộc

- Thông tin về thuế

- Hộ chiếu

- Thông tin cư trú.

Sắp tới, ứng dụng VNeID còn tích hợp với các ứng dụng cốt lõi như: Ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước...Tài khoản định danh điện tử mức 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1, tuy nhiên sẽ có thêm các thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay. Do đó, người dân cần đến trực tiếp cơ quan Công an để đăng ký.

vneid

Do đã được xác thực thêm đặc điểm sinh trắc học, tài khoản định danh điện tử mức 2 cũng có giá trị hơn mức 1. Do đó, sử dụng tài khoản định danh mức 2 đem đến nhiều lợi ích cho người dân như:

- Có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 thay thế thẻ căn cước công dân (CCCD) trong các giao dịch yêu cầu xuất trình CCCD.

- Người dùng có thể tự tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào VNeID đối với tài khoản định danh điện tử mức 2

- Tài khoản định danh mức độ 2 cung cấp thông tin từ các giấy tờ khác của công dân được đồng bộ vào tài khoản như giấy phép lái xe, hộ chiếu, mã số thuế,... để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra khi có yêu cầu.

- Tiết kiệm thời gian, bảo mật thông tin và rút ngắn khâu thủ tục trong quá trình thực hiện các giao dịch tài chính, như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng BHXH và BHYT, chuyển tiền ngân hàng...

Tác giả: Admin

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây