Một số quy định mới trong dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ

Thứ năm - 13/07/2023 04:38
Dự thảo đề xuất người lái xe và người được chở trên ô tô phải thắt dây đai an toàn tại những chỗ có trang bị dây đai an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trẻ em dưới 10 tuổi/chiều cao dưới 1,35m chở trên ô tô con không được ngồi cùng hàng ghế tài xế...

Ngày 13/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ. Dự án luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 6 và xem xét quyết định thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Trong đó, dự thảo luật đưa vào nhiều quy định mới.

Theo đó, dự thảo đề xuất người lái xe và người được chở trên ô tô phải thắt dây đai an toàn tại những chỗ có trang bị dây đai an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trẻ em dưới 10 tuổi/chiều cao dưới 1,35m chở trên ô tô con không được ngồi cùng hàng ghế tài xế khi tham gia giao thông đường bộ; trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em (trừ ô tô kinh doanh vận tải hành khách). Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em.

đo cồn hè.jpg -0
CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe.

Tại nơi có vạch kẻ đường hoặc báo hiệu khác dành cho người đi bộ, tài xế phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường. Tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, tài xế phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường hoặc có tín hiệu qua đường thì phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Dự án luật cũng đề xuất chỉ được sử dụng tín hiệu còi của phương tiện trong trường hợp báo hiệu cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi xuất hiện tình huống có thể mất an toàn giao thông; báo hiệu chuẩn bị vượt xe.

Đồng thời cũng quy định không sử dụng còi liên tục; không sử dụng còi trong thời gian từ 22h đến 5h trong đô thị, khu đông dân cư và khu vực cơ sở y tế, trạm cấp cứu, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

So với dự thảo trình Quốc hội khoá XIV, thì dự án luật hiện nay đã có nhiều nội dung thay đổi như: chưa thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; không quy định về hình thức cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá vì Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, thi hành từ 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm; không quy định về điểm trừ của giấy phép lái xe; không quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý Nhà nước của các bộ, ngành, nội dung này sẽ do Chính phủ quy định tại các nghị định liên quan...

Bên cạnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải rà soát, chỉnh sửa các quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ trong luật.

Tác giả: Trung tâm thông tin chỉ huy

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây