Quốc hội chính thức thông qua Luật Công an nhân dân sửa đổi với hàng loạt nội dung quan trọng

Thứ năm - 22/06/2023 04:26
Với 414/464 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, trong phiên họp chiều 22-6, Quốc hội đã chính thức bấm nút thông qua Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác

Trước đó, Quốc hội đã nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Về quy định thời hạn để xét thăng cấp bậc hàm Đại tá lên Thiếu tướng, theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Luật CAND 2018 quy định, hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan có cấp bậc hàm cấp tướng là 60, tuổi để xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng không quá 57, trừ trường hợp đặc biệt.

Như vậy, sĩ quan được xem xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác. Dự thảo Luật tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của nam sĩ quan có cấp bậc hàm cấp tướng là 62 tuổi, theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng.

Do đó, nếu thiết kế độ tuổi để được thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng như Luật hiện hành thì phải liệt kê theo lộ trình tăng tuổi. Vì vậy, để bảo đảm về kỹ thuật lập pháp, dự thảo Luật quy định: “Sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác” là kế thừa Luật hiện hành, chỉ thay đổi về kỹ thuật.

Bên cạnh đó, tiếp thu ý kiến ĐBQH, để bảo đảm chặt chẽ, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho bổ sung cụm từ “khi có yêu cầu” và chỉnh lý như sau: “Sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác; trường hợp không còn đủ 3 năm công tác khi có yêu cầu do Chủ tịch nước quyết định”.

 Quốc hội chính thức thông qua Luật Công an nhân dân sửa đổi với hàng loạt nội dung quan trọng ảnh 1

Kết quả biểu quyết

Về thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đề nghị Luật chỉ quy định về nguyên tắc tiêu chí, điều kiện và giao Chính phủ quy định; đồng thời, bổ sung khoản 2 Điều 1 quy định như sau: “4. Chính phủ quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này để xét thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này để xét thăng cấp bậc hàm trước thời hạn và thăng cấp bậc hàm vượt bậc từ Đại tá trở xuống”.

Nam dưới 60, nữ dưới 55 sẽ tăng ngay 2 tuổi không theo lộ trình

Về bổ sung quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng, UBTVQH cho rằng, việc bổ sung 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đã được Chính phủ báo cáo làm rõ sự cần thiết, lý do, tác động tại Tờ trình số 146/BC-CP.

Đối với các vị trí Hiệu trưởng các trường Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân, khi xây dựng Luật CAND năm 2018 không quy định các vị trí này do quá trình sắp xếp tổ chức, bộ máy của Bộ Công an thì các vị trí này chưa được hoàn chỉnh; trong dự thảo Luật lần này bổ sung các vị trí trên có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Việc bổ sung là phù hợp với tổ chức, bộ máy Bộ Công an hiện nay, bảo đảm tương quan với các vị trí cấp tướng khác trong CAND, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong quy định về cấp bậc hàm đối với các chức vụ, chức danh.

 Quốc hội chính thức thông qua Luật Công an nhân dân sửa đổi với hàng loạt nội dung quan trọng ảnh 2

Quang cảnh phiên họp

Sau khi sắp xếp bộ máy Bộ Công an, từ yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an có quân số đông, nhiệm vụ lớn. Vì vậy, việc bổ sung quy định 2 đơn vị này, mỗi đơn vị có 1 Phó Cục trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là cần thiết để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ huy, nâng cao sức chiến đấu của lực lượng CAND.

Về lộ trình và thời điểm áp dụng tính tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất, UBTVQH cho rằng, để kịp thời điều chỉnh hạn tuổi phục vụ cao nhất phù hợp với tuổi nghỉ hưu chung của người lao động, nên dự thảo Luật quy định đối với trường hợp nam dưới 60, nữ dưới 55 sẽ tăng ngay 2 tuổi; đối với nam trên 60, nữ trên 55 sẽ thực hiện theo lộ trình của Bộ luật Lao động cho thống nhất với quy định của Bộ luật Lao động, bảo đảm quyền lợi của sĩ quan, hạ sĩ quan, CAND…

Về quy định kéo dài tuổi phục vụ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an (Điều 1), UBTVQH thấy rằng, việc giao Bộ trưởng Bộ Công an quy định về trường hợp kéo dài hạn tuổi phục vụ dưới 62 đối với nam và 60 đối với nữ là phù hợp, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về thẩm quyền và đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an, phù hợp yêu cầu thực tiễn.

Về quy định trường hợp đặc biệt được kéo dài tuổi phục vụ hơn 62 tuổi đối với nam, 60 tuổi đối với nữ, UBTVQH cho rằng, hoạt động công tác của lực lượng CAND có tính chất đặc thù và trên thực tế, một số trường hợp sĩ quan, hạ sĩ quan đã đến hạn tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật nhưng do yêu cầu nhiệm vụ chưa bố trí được người thay thế nên sĩ quan đó phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp đặc biệt được thực hiện theo quy định của Đảng, Nhà nước như tuổi nghỉ hưu của sĩ quan CAND là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội… nhưng chưa được quy định trong Luật. Do đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên như dự thảo Luật.

Nguồn tin: Báo an ninh thủ đô:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây