Thanh Liêm - Điểm sáng trong thực hiện Đề án 06

Thứ năm - 22/02/2024 05:04
Chiều 22/02/2024, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đồng chí Trần Xuân Thành - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ Trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện, đồng chí Lại Thị Ngọc Trâm - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Tổ công tác Đề án 06 huyện; diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Thanh Liêm và các ngành, đoàn thể của huyện.
         Sau 02 năm triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện Thanh Liêm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bảo đảm mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, mang lại lợi ích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.
        Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu, Công an huyện Thanh Liêm đã chủ động tham mưu Tổ công tác Đề án 06 huyện tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản, kế hoạch của cấp uỷ cấp trên đến các ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thực hiện bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu theo đúng tiến độ đề ra. Làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các tiện ích trên VNeID như: Sử dụng tài khoản điện tử để đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia; nhập dữ liệu tiêm chủng; thông báo lưu trú; tích hợp các dữ liệu về y tế, bảo hiểm, đăng ký phương tiện… vào VNeID giúp người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ; kiến nghị, phản ánh về tin ANTT trên VNeID
         Đồng thời, triển khai hiệu quả 27/45 mô hình của Đề án 06. Theo đó, tất cả các mô hình sau khi triển khai, thực hiện đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân và doanh nghiệp, qua đó đã mang lại những tiện ích, những giá trị to lớn. Nổi bật là mô hình sử dụng CCCD gắn chip, ứng dụng VNeID phục vụ công tác theo dõi, quản lý, thống kê người ra vào khu vực và kiểm soát an ninh, trật tự được thí điểm tại Công ty Cổ phần xi măng Xuân Thành. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc thực hiện mô hình này.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị
          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chúc mừng những thành tích, kết quả Tổ công tác Đề án 06 huyện Thanh Liêm đã đạt được trong 02 năm qua, góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị, thời gian tới Tổ công tác Đề án 06 huyện cần tiếp tục đổi mới các biện pháp tuyên truyền về tiện ích của thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử, lợi ích của việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, hiệu quả của mô hình Đề án 06 trên địa bàn để người dân, doanh nghiệp tích cực ủng hộ, tham gia, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân.
         Phát huy hiệu quả các mô hình đã triển khai, khẩn trương triển khai các mô hình còn lại, chú ý các mô hình phải phù hợp với đặc điểm riêng có của địa phương. Đẩy nhanh tiến độ số hóa các dữ liệu chuyên ngành, phấn đấu là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, phải chủ động rà soát, chỉ ra những vướng mắc, bất cập trong công tác triển khai để kịp thời tháo gỡ nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án số 06 theo tiến độ đề ra.

Đối với Công an huyện, đồng chí yêu cầu tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan thường trực, tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác khẩn trương ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ Đề án 06 năm 2024, trong đó giao nhiệm vụ, chỉ tiêu, tiến độ hoàn thành cho các ngành, UBND các xã, thị trấn; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra. Đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ của lực lượng Công an, đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; chuẩn bị các điều kiện cấp thẻ căn cước cho các đối tượng theo quy định của Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 01/07/2024.
          Cũng tại Hội nghị UBND huyện Thanh Liêm đã triển khai Kế hoạch số 202, ngày 20/02/2024 của UBND huyện về thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Đồng chí Trần Xuân Thành - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện
Đồng chí Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ Trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện  trao khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện
Đồng chí Lại Thị Ngọc Trâm - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện trao khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện
          Nhân dịp này, 26 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện được UBND huyện tặng Giấy khen./.

Tác giả: Lê Thị Phượng