Phát huy vai trò “4 tại chỗ” phòng chống cháy, nổ dịp Tết

Thứ sáu - 16/02/2024 02:38
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, dễ xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp, phòng chống cháy nổ tại các khu vực như trong các kho xăng dầu, các chợ lớn, truyền thống, trung thâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho bãi trong các khu công nghiệp. Qua đó làm tốt và phát huy vai trò “4 tại chỗ” trong phòng, chống cháy nổ, cứu nạn.

Dịp cận Tết này, việc kiểm tra các phương tiện, công cụ, trang thiết bị luôn được lực lượng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Nam triển khai tại cơ sở, đồng thời tiến hành các buổi thực hành diễn tập đối với các tình huống, phương án nhằm kiểm tra công tác ứng trực, đối phó với các sự cố phát sinh. Từ đó có những đánh giá kịp thời đối với lực lượng PCCC chuyên ngành nằm trong khu công nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Lam, Đội trưởng Đội PCCC chuyên ngành khu Công nghiệp Châu Sơn cho biết: Chuẩn bị tình huống trong dịp tết thì tổ chức trực ca, mỗi ca 10 người, bao gồm các lực lượng trực 24/24 sẵn sàng ứng phó.

Trong những năm gần đây, các ngôi chùa ở Hà Nam đã trở thành địa điểm tâm linh, thu hút đông đảo khách du lịch, nhất là vào thời gian cao điểm trong và sau Tết. Công tác PCCC vì thế cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn.

Hiện lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Nam  đang tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn lực lượng tại cơ sở, tận dụng “5 phút trong thời điểm vàng" quan trọng trong công tác chữa cháy.

Dịp Tết lượng khách đến chùa tăng, khuyến cáo bà con nhân dân tập trung thực hiện nội quy PCCC.

Duy trì an toàn phòng cháy tại Ban quản lý nhà chùa, đáp ứng yêu cầu chung.

Với trang bị phòng cháy tại nhà chùa thì thường xuyên bảo dưỡng, tình trạng tốt nhất, nhanh chóng sử dụng, phòng cháy.

Trong dịp Tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện, xăng, dầu, gas có xu hướng tăng cao. Đây cũng là thời điểm người dân vẫn còn thói quen thắp hương, đốt vàng mã. Cùng với đặc trưng thời tiết miền Bắc thường hanh, khô vào những dịp cận Tết, luôn tiềm ẩn những nguy cơ cao về cháy nổ.

Bên cạnh việc triển khai đồng bộ từ các cơ quan chức năng, trong công tác phòng ngừa, thì ý thức, trách nhiệm của người dân là yếu tố quyết định nhằm hạn chế các sự cố phát sinh cháy, nổ có thể xảy ra. Những khuyến cáo cũng đã liên tục được đưa ra.

Thiếu tá Trương Vũ Minh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Tổ chức các tổ lưu động đến địa bàn dân phố, nâng cao ý thức, tự đảm bảo đối với gia đình, cơ sở. Khuyến cáo là trước hết tự bảo vệ, chú ý cách xa nguồn lửa, nhiệt đối với chất dễ cháy, đóng ngắt thiết bị, tránh nguy cơ trong những ngày Tết.

Phòng chống cháy nổ dịp tết nguyên đán là việc hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn về người và tài sản trong dịp tết đến xuân về. Trường hợp khi có cháy nổ xảy ra, cần phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC qua đường dây nóng 114 để kịp thời xử lý.

Nguồn tin: ANTV:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây