Cách khắc phục khi smartphone không thể sử dụng VNeID phiên bản mới nhất

Thứ ba - 11/06/2024 03:36
Trong trường hợp bạn không thể cài đặt và dùng ứng dụng VNeID phiên bản mới nhất trên smartphone của mình, dưới đây là một vài giải pháp có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.
Cách khắc phục khi smartphone không thể sử dụng VNeID phiên bản mới nhất

Có gì ở phiên bản VNeID mới nhất?

VNeID (viết tắt của "Vietnam Electronic Identification") là ứng dụng định danh điện tử trên thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, trực thuộc Bộ Công an Việt Nam. Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS.

Ứng dụng này được Bộ Công an chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022.

Ứng dụng VNeID ra đời để sử dụng thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên nền tảng kỹ thuật số. Theo đó, VNeID cho phép tích hợp tất cả giấy tờ cá nhân của công dân trên nền tảng kỹ thuật số như: Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy đăng ký xe…

Cách khắc phục khi smartphone không thể sử dụng VNeID phiên bản mới nhất - 1

VneID là một trong những ứng dụng quan trọng, dần được sử dụng để thay thế giấy tờ truyền thống (Ảnh: T.T).

Ngày 30/5 vừa qua, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đã ra mắt VNeID phiên bản mới nhất, mang số hiệu 2.1.6, trên cả nền tảng Android lẫn iOS.

Phiên bản VNeID mới nhất được bổ sung thêm 3 tính năng. Đầu tiên là tính năng điều chỉnh tiện ích cấp phiếu Lý lịch tư pháp, đối với trường hợp có nơi thường trú tại TP Hà Nội từ 1/6.

Thứ 2 là bổ sung tính năng theo dõi lịch sử tích hợp giấy tờ, lịch sử hủy, thay đổi thông tin giấy tờ. Cuối cùng là bổ sung chức năng cho phép công dân xác nhận thông tin về cư trú thông qua ứng dụng VNeID.

Vì sao nhiều người dùng không thể cài đặt hoặc đăng nhập VNeID sau khi nâng cấp lên phiên bản mới nhất?

Bên cạnh việc bổ sung thêm các tính năng mới, kể từ phiên bản VNeID 2.1.6, các thiết bị Android đã can thiệp vào phần mềm như root (can thiệp để có được quyền quản lý cao nhất trên smartphone), unlock bootloader (mở khóa bộ nạp khởi động để cài đặt các hệ điều hành tùy chỉnh vào smartphone) hay đã kích hoạt chế độ nhà phát triển… đều không thể cài đặt hoặc dùng ứng dụng VNeID.

Sở dĩ có điều này vì những smartphone đã bị can thiệp về phần mềm hệ thống có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị hacker xâm nhập, tấn công thông qua các loại mã độc. Điều này dẫn đến khả năng các thông tin cá nhân lưu trữ trên VNeID sẽ bị tin tặc lấy cắp và lợi dụng cho mục đích xấu.

Cách khắc phục khi smartphone không thể sử dụng VNeID phiên bản mới nhất - 2

Thông báo lỗi trên ứng dụng VNeID hiện ra và ứng dụng sẽ tự động tắt, không cho phép người dùng sử dụng (Ảnh chụp màn hình).

Đó là lý do vì sao nhiều người khi cài đặt hoặc nâng cấp lên phiên bản VNeID 2.1.6 sẽ nhận được thông báo "Thiết bị của bạn không an toàn, có rủi ro chứa mã độc" hoặc "Để sử dụng ứng dụng, bạn vui lòng tắt chế độ nhà phát triển" và không thể sử dụng hoặc đăng nhập vào ứng dụng VNeID phiên bản mới nhất.

Cách khắc phục khi smartphone không thể sử dụng VNeID phiên bản mới nhất

Với những người đã root hoặc unlock bootloader để can thiệp vào hệ thống, nếu muốn cài đặt và sử dụng VNeID phiên bản mới nhất chỉ có cách khôi phục lại ROM gốc của hệ thống như khi mới xuất xưởng.

Để thực hiện điều này, trước tiên người dùng cần phải sao lưu toàn bộ dữ liệu trên smartphone lên đám mây hoặc ra các thiết bị bên ngoài.

Do mỗi smartphone có một cách để root và unlock bootloader khác nhau, đồng thời những người đã biết cách tiến hành những bước này chắc hẳn sẽ có những kiến thức nhất định về công nghệ, do vậy nội dung bài viết sẽ không hướng dẫn chi tiết cách thức để khôi phục smartphone trở về trạng thái gốc ban đầu.

Trong khi đó, với trường hợp bạn đã kích hoạt "chế độ nhà phát triển" trên smartphone vì một lý do nào đó, chẳng hạn như do thực hiện theo một hướng dẫn trên mạng hoặc để chỉnh sửa một tùy chọn trên smartphone, nhưng không biết cách tắt đi chế độ này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Lưu ý: mỗi smartphone chạy Android có một cách khác nhau để tắt/mở chế độ nhà phát triển, nhưng về cơ bản cách thức này là tương tự và chỉ khác nhau đôi chút. Người dùng có thể thực hiện hướng dẫn này chung cho mọi smartphone Android.

- Đầu tiên, truy cập vào mục cài đặt trên smartphone, kéo xuống phía dưới cùng của menu hiện ra, bạn sẽ thấy mục "Tùy chọn cho nhà phát triển". Sau khi nhấn vào đây, bạn chỉ việc chuyển chế độ từ "Bật" sang "Tắt" để tắt đi chế độ này.

Cách khắc phục khi smartphone không thể sử dụng VNeID phiên bản mới nhất - 3

Tắt "Chế độ nhà phát triển" để sử dụng VNeID trên smartphone Android (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, bạn cũng có thể điền từ khóa "nhà phát triển" tại khung tìm kiếm của giao diện cài đặt trên smartphone Android, nhấn vào mục "Tùy chọn nhà phát triển" tại kết quả hiện ra để tắt đi chế độ này.

- Sau khi tắt chế độ nhà phát triển, bạn sẽ không còn thấy "Tùy chọn cho nhà phát triển" xuất hiện trên menu của mục cài đặt trên smartphone.

Bây giờ, bạn hãy thử cài đặt hoặc kích hoạt lại ứng dụng VNeID trên smartphone của mình để xem ứng dụng đã có thể hoạt động bình thường hay chưa.

Trong trường hợp đã thực hiện khôi phục cài đặt gốc và tắt đi chế độ dành cho nhà phát triển trên smartphone mà vẫn chưa thể truy cập vào ứng dụng VNeID phiên bản mới, bạn hãy thử gỡ bỏ và cài đặt lại ứng dụng trên smartphone của mình.

Trên đây là cách thức để người dùng có thể cài đặt và sử dụng VNeID phiên bản mới nhất trên smartphone. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể cài đặt và dùng VNeID, một trong những ứng dụng quan trọng nhất hiện nay, giúp thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống.

Một vài khái niệm trong bài viết:

- root: là giải pháp cho phép người dùng có thể toàn quyền kiểm soát thiết bị chạy Android của mình. Người dùng sau khi root smartphone có thể gỡ bỏ những ứng dụng của hệ thống, các ứng dụng gốc mà hãng sản xuất cài đặt sẵn vào smartphone khi xuất xưởng. Đây là chức năng mà ở chế độ thông thường người dùng không làm được.

Ngoài ra, sau khi root smartphone, người dùng cũng có thể tùy chỉnh hiệu suất của thiết bị, cài đặt giao diện và hệ điều hành mới…

- Unlock bootloader (mở khóa bootloader): là quá trình mở khóa bộ nạp khởi động (bootloader) trên thiết bị chạy Android. Bootloader là một chương trình nhỏ chạy khi người dùng khởi động smartphone, có nhiệm vụ kiểm tra phần cứng và khởi động hệ điều hành.

Hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều khóa bootloader của họ để đảm bảo rằng chỉ hệ điều hành được chứng nhận mới có thể chạy trên thiết bị. Việc mở khóa bootloader cho phép người dùng cài đặt các hệ điều hành tùy chỉnh và thực hiện các thay đổi sâu hơn trên thiết bị.

Thông thường, người dùng smartphone xách tay từ các nước khác, chẳng hạn như Trung Quốc, sẽ phải tiến hành unlock bootloader để có thể cài đặt hệ điều hành Android phiên bản quốc tế, thay vì phải sử dụng hệ điều hành Android dành riêng cho thị trường Trung Quốc (không có các dịch vụ của Google, do các dịch vụ này bị cấm tại Trung Quốc).

Một điều cần lưu ý, việc root và unlock bootloader sẽ khiến smartphone bị mất bảo hành do người dùng đã can thiệp vào phần mềm gốc của thiết bị. Ngoài ra, việc root và unlock bootloader cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ smartphone bị tin tặc tấn công, xâm nhập.

Nhìn chung, root và unlock bootloader mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có không ít tác hại, người dùng nên cân nhắc trước khi quyết định thực hiện những điều này trên smartphone của mình.

- Chế độ Tùy chọn Nhà phát triển (Developer Options): đây là tính năng ẩn trên smartphone chạy Android, cho phép người dùng có quyền truy cập vào các cài đặt nâng cao mà mặc định không được hiển thị với người dùng phổ thông.

Chế độ này chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng, cho phép kiểm thử và gỡ lỗi các ứng dụng và tính năng trên thiết bị của họ. Tuy nhiên, người dùng nâng cao cũng có thể tận dụng chế độ này để thay đổi các tùy chọn, tối ưu thiết bị của mình.

Khác với root hay unlock bootloader, chế độ nhà phát triển không có khả năng can thiệp quá sâu vào hệ thống và người dùng không bị mất bảo hành khi kích hoạt chế độ này trên smartphone của mình.

Tác giả: BÁO DÂN TRÍ

Nguồn tin: dantri.com.vn:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây