Lan tỏa dịch vụ công trực tuyến (Bài cuối)

Thứ năm - 16/11/2023 22:15
Một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo sức bật lan tỏa dịch vụ công trực tuyến ở Hà Nam thời gian qua đó là sự vào cuộc quyết liệt và sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành trong triển khai Đề án 06 tại địa phương, đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân. Trong đó có vai trò của đoàn viên thanh niên - những thành viên cốt cán của các Tổ công nghệ số cộng đồng.

Đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân

Được ví như “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hà Nam, các Tổ công nghệ số cộng đồng các cấp đã và đang phát huy khá tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số từ cấp cơ sở.

cat hnam và tỉnh đoàn ký kết kế hoạch phối hợp (1).jpg -0
Công an tỉnh Hà Nam và Tỉnh Đoàn Hà Nam ký kết Kế hoạch phối hợp thúc đẩy Đề án 06, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hà Nam giai đoạn 2023-2025.

Anh Đỗ Quang Huy, Bí thư Đoàn xã Thanh Phong (huyện Thanh Liêm, Hà Nam) hiện là thành viên Tổ Đề án 06 của xã, Tổ công nghệ số cộng đồng của xã và trực tiếp là Tổ trưởng Tổ Đề án 06 thôn Ba Làng. Thời gian qua, anh Huy đã cùng với các thành viên trong Tổ Đề án 06 và Tổ công nghệ số cộng đồng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng và cài đặt một số ứng dụng có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, như các phần mềm về dịch vụ công và việc giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn xã, anh Đỗ Quang Huy và Ban chấp hành xã luôn quan tâm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các chương trình, hoạt động của Đoàn Thanh niên xã như: Tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên xã không dùng văn bản giấy, thực hiện mã hóa toàn bộ văn kiện đại hội bằng mã QR và báo cáo chính trị đại hội bằng hình thức trình chiếu Powerpoint hình ảnh. Cùng với đó, tổ chức họp, triển khai các hoạt động của Đoàn xã thông qua nhóm Zalo; thành lập và duy trì hiệu quả kênh Zalo chính thức “Tuổi trẻ Thanh Phong” và fanpage “Tuổi trẻ Thanh Phong” để tuyên truyền và đẩy mạnh chuyển đổi số với việc đăng tải hàng trăm tin bài, clip, hình ảnh tuyên truyền về chuyển đổi số.

Đặc biệt, từ khi Đại úy Lại Hoàng Nam, cán bộ Công an chính quy trực tiếp tham gia Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã, đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm theo chủ trương của Tỉnh ủy Hà Nam về bố trí cán bộ Công an chính quy tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã, phường, thị trấn kiêm nhiệm thì các hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Thanh Phong càng thêm sôi nổi, hiệu quả.

Đoàn Thanh niên xã tích cực phối hợp với lực lượng Công an xã Thanh Phong và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ công nghệ số cộng đồng tăng cường gắn kết với địa bàn, đến từng thôn xóm, từng nhà dân để tuyên truyền giúp người dân hiểu được lợi ích của Đề án 06 và chuyển đổi số, hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử; giúp bà con nhân dân thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng công nghệ trong công việc, đời sống hằng ngày.

Các đoàn viên thanh niên với ưu thế thành thạo về công nghệ thông tin luôn đóng vai trò tích cực, làm nòng cốt của tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt, nắm bắt kỹ năng sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản trên điện thoại thông minh, như phần mềm đọc báo miễn phí, định danh điện tử cá nhân, tích hoạt giấy tờ tùy thân và mã bảo hiểm xã hội, BHYT; hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến liên thông như: Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi và nhóm dịch vụ: Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí cho những gia đình có người thân qua đời… góp phần đưa xã Thanh Phong trở thành một trong địa bàn được đánh giá là nổi bật trong thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số của huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. 

Tạo sức bật để đoàn viên thanh niên trở thành nòng cốt hướng dẫn chuyển đổi số

Theo đồng chí Vũ Trần Tùng Anh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam, thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"; Kế hoạch số 1539/KH-UBND, ngày 16/6/2022 của UBND tỉnh Hà Nam về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đến thời điểm này, tất cả 109/109 xã trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã với 1.505 thành viên với vai trò nòng cốt là đoàn viên thanh niên.

Các Tổ công nghệ số cộng đồng với đoàn viên thanh niên là nòng cốt đã hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính công qua điện thoại thông minh, hướng dẫn cài đặt các ứng dụng theo dõi sức khỏe điện tử, bảo hiểm xã hội VSSID, VNeID… Hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp làm quen và sử dụng các sàn thương mại điện tử. Hỗ trợ các thầy cô giáo và các em học sinh sử dụng các phần mềm học trực tuyến như: E-learn, zoom,…

Đặc biệt, các Tổ công nghệ số cộng đồng tiếp tục hỗ trợ lực lượng Công an đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến cho nhân dân. Có thể thấy, hiệu quả hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng thời gian qua đã và đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại cơ sở, từ đó lan tỏa, đưa công nghệ số đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trên toàn địa bàn tỉnh Hà Nam.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn tỉnh Hà Nam Vũ Trần Tùng Anh cũng cho biết, để tiếp tục góp phần đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, đẩy mạnh chuyển đổi số tại địa phương trong thời gian tới, mới đây, Tỉnh Đoàn Hà Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam ký kết quy chế phối hợp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên và nhân dân trong thực hiện Đề án 06, Chương trình chuyển đổi số quốc gia; phát huy vai trò xung kích của tổ chức đoàn; đoàn viên thanh niên trong công tác tuyên truyền thực hiện Đề án 06, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Đặc biệt là tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng chuyển đổi số cho đoàn viên, thanh niên, hướng đến là 100% đoàn viên, thanh, thiếu niên có kỹ năng số tốt để từ đó trở thành nòng cốt, đi đầu trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tiếp cận thực hiện chuyển đổi số, thực hiện các thủ tục hành chính trên VNeID, Cổng dịch vụ công trực tuyến và các nội dung của Đề án 06, tạo sức lan tỏa ứng dụng dịch vụ công trực tuyến sâu rộng trong nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền số, phát triển triển kinh tế số - xã hội số và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại Hà Nam.

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây