Thiết thực hội thi nghiệp vụ Tổ liên gia an toàn PCCC

Thứ hai - 27/05/2024 10:20
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra các hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) cấp huyện và cấp tỉnh. Tại các huyện, thị xã, thành phố đã ghi nhận được không khí luyện tập, thi đấu vô cùng sôi nổi, hào hứng. Thông qua các hội thi góp phần bổ sung kiến thức; nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, tài sản cho các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Qua đó nhằm huy động kịp thời và nâng cao công tác phối hợp giữa các hộ gia đình liền kề tham gia chữa cháy, CNCH. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được gần 700 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và 80 điểm chữa cháy công cộng. Các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các địa phương hiện cơ bản hoạt động hiệu quả, cùng với việc duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình an toàn về PCCC khác như: “Khu dân cư an toàn về PCCC”, “Khu dân cư tự quản, tự phòng chống cháy rừng”, “Nhà cao tầng an toàn về PCCC”; “Làng nghề an toàn về PCCC”, “Trường học an toàn về PCCC”... Thực hiện mô hình, người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, tham gia công tác tuyên truyền, phòng cháy và dập tắt được các vụ cháy nhỏ ngay từ khi mới phát sinh, CNCH tại chỗ nhiều vụ.

Thiết thực hội thi nghiệp vụ Tổ liên gia an toàn PCCC
Đội thi tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH Tổ liên gia an toàn PCCC huyện Thanh Liêm.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, kỹ năng; phát huy hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại các địa phương, cơ sở, UBND tỉnh đã triển khai Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 tại cấp huyện, cấp tỉnh. Theo đó, từ ngày 7/4 - 21/4, đồng loạt 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã diễn ra hội thi. Sau hội thi cấp huyện, mỗi địa phương đã chọn ra 2 đội có thành tích thi đấu tốt nhất để tham gia tranh tài tại hội thi cấp tỉnh.

Theo điều lệ, các đội trải qua 2 phần thi, gồm: thi lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết bằng hình thức bốc thăm trả lời câu hỏi, với nội dung hỏi đáp về công tác PCCC và CNCH tại nhà ở, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh, các kiến thức cơ bản về công tác PCCC và thoát nạn nhằm tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên địa bàn. Sau khi hoàn thành phần thi lý thuyết, các đội bước vào tranh tài ở phần thi thực hành, xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ở phần thi này, mỗi đội gồm 8 vận động viên, trong đó có 2 thành viên đóng vai nạn nhân.

Theo tình huống giả định, tại 1 “Tổ liên gia an toàn PCCC” có 5 ngôi nhà liền kề, trong đó có 1 ngôi nhà xảy ra cháy, bên trong có 2 nạn nhân bất tỉnh, 3 đám cháy và 6 kiện hàng hóa cần di chuyển ra ngoài. Các vận động viên phải phối hợp thực hiện các hoạt động gồm: Nhấn chuông báo cháy, sử dụng kìm cộng lực để cắt khóa cửa ra vào, cõng nạn nhân ra vị trí an toàn, tổ chức chữa cháy, di chuyển các kiện hàng ra ngoài.

Là đội thi đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn tại hội thi cấp tỉnh, trở thành đại diện của tỉnh Hà Nam tham dự hội thi cấp khu vực, đội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” xã Thanh Phong (huyện Thanh Liêm) hiện đang nỗ lực triển khai các phương án tập luyện. Ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết: Xác định công tác PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, thời gian qua, UBND xã Thanh Phong đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về tầm quan trọng của công tác này. Đồng thời phối hợp làm tốt công tác tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho toàn dân, đặc biệt là các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn. Phấn đấu đạt thành tích cao nhất tại hội thi cấp khu vực, đội thi xã Thanh Phong tiếp tục làm tốt công tác tuyển chọn thành viên, luyện tập tốt về lý thuyết cũng như kỹ năng PCCC và CNCH; chuẩn bị tinh thần trách nhiệm cao nhất hướng tới hội thi.

Đánh giá về ý nghĩa của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh cho biết: Trước tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp; việc tổ chức hội thi là hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đáp ứng yêu cầu công tác PCCC và CNCH tại chỗ; nâng cao kỹ năng, chiến thuật và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy, CNCH giữa các lực lượng. Đặc biệt, đây còn là dịp tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các vận động viên là thành viên các Tổ liên gia an toàn PCCC; nhằm nâng cao kỹ thuật cho từng thành viên, trở thành hạt nhân trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở. Đồng thời tạo sức lan tỏa trong toàn dân, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Có thể thấy, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH, từ đó xử lý kịp thời, hiệu quả tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra trong cuộc sống, giảm những thiệt hại về người và tài sản. Sau hội thi, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục duy trì việc học tập, thực hành để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn về PCCC, chủ động đối phó với mọi tình huống cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở, xây dựng một môi trường an toàn để sinh sống, lao động, kinh doanh.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Hà Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây