Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc: Các đối tượng cướp ngân hàng cơ bản là thất nghiệp

Thứ tư - 17/01/2024 05:08
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị cần rà soát để để xuất các chính sách an sinh xã hội, góp phần phòng, chống tội phạm. Ngày 17-1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đề nghị các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm đến nguyên nhân dẫn đến các hành vi phạm tội của các đối tượng trong thời gian vừa qua.
IMG 0334
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị trong giai đoạn này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cần lưu ý an sinh xã hội, trong đó có dịp Tết Nguyên đán. Bởi theo Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, trong số các đối tượng có hành vi phạm tội năm 2023, có tới 29,6% đang thất nghiệp.
 

Đáng chú, theo lãnh đạo Bộ Công an, trong 11 vụ cướp ngân hàng, cơ bản là do những người thất nghiệp thực hiện. "Trên thế giới, các vụ cướp ngân hàng rất chuyên nghiệp, còn ở đây là những người thất nghiệp, nên hành động rất đơn giản" - Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.

Từ thực tế này, Thứ trưởng đề nghị Bộ LĐ-TB-XH có rà soát để đề xuất các chính sách an sinh xã hội, việc làm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công an cũng đề nghị Bộ LĐ-TB-XH, các bộ ngành liên quan, các địa phương quan tâm đến vấn đề quản lý người nghiện. Hiện nay có 96% người nghiện không có công ăn việc làm, tỉ lệ tội phạm là người nghiện cũng là con số đáng chú ý trong năm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị kiểm soát sim rác

Trước vấn nạn sim rác, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương triển khai, hoàn thành việc quản lý, kiểm soát sim rác, tài khoản không chính chủ. Bởi theo Thứ trưởng, đây là phương tiện, công cụ của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết trong năm 2023, tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vẫn diễn ra phức tạp, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thuế, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư công, đấu thầu, đấu giá, đất đai....
 

Theo Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng gia tăng; tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng với số tiền lớn, biến tướng dưới nhiều hình thức mới; mua bán thông tin, tài khoản ngân hàng, dữ liệu cá nhân; tấn công mạng, phát tán mã độc, virus máy tính, phần mềm gián điệp, lấy cắp thông tin, dữ liệu cá nhân, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội.

Hoạt động "tín dụng đen", vay tiền nhanh, vay ngang hàng trên các nền tảng di động và qua mạng diễn ra phức tạp, một số vụ do đối tượng người nước ngoài cầm đầu điều hành các trang mạng, đường dây phạm tội...

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ các nước Châu Âu vào Việt Nam qua đường hàng không gia tăng. Tại địa bàn ngoại biên, ma túy được tập kết tại các khu vực biên giới thuộc các tỉnh của Lào giáp với tỉnh Sơn La và Điện Biên tạo ra áp lực rất lớn đối với tình hình ma túy nước ta trong thời gian tới.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào trong nước với khối lượng lớn. Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng nêu rõ tình trạng sử dụng trái phép ma túy, nhất là ma túy tổng hợp trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ lưu trú, nhà chung cư... diễn ra ở nhiều địa phương.

Đáng chú ý, xuất hiện một số loại ma túy mới "núp bóng" thuốc lá điện tử, các loại thực phẩm, nước uống gây hại nhiều mặt đến thanh thiếu niên.

Trong năm 2024, Thiếu tướng Đặng Hồng Đức cho biết các đơn vị sẽ thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm giết người, tội phạm về ma túy...

Phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là ở các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư công, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Tăng cường công tác phát hiện, điều tra các vụ án tham nhũng./.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây