Cảnh báo tội phạm trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp

Thứ năm - 29/02/2024 10:26
Manh động, tinh vi, lợi dụng thời điểm buổi trưa, đêm tối để hoạt động là thủ đoạn thường thấy của các đối tượng trộm cắp tài sản tại các khu, cụm công nghiệp. Để chủ động phòng, chống loại tội phạm này, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý đối tượng phạm tội, tạo khí thế tấn công trấn áp mạnh tội phạm, góp phần bảo đảm môi trường an ninh, an toàn tại các khu, cụm công nghiệp, giúp các doanh nghiệp và người lao động yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.
      Ngày 12/01/2024, lợi dụng đêm khuya, đối tượng Lê Hữu Lâm, sinh năm 1996 (trú tại xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã trèo tường đột nhập vào một công ty thuộc Khu công nghiệp Châu Sơn (phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý), cậy cửa sổ vào phòng, lấy trộm 02 máy tính xách tay và một số tài sản với tổng trị giá khoảng 67 triệu đồng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thành phố Phủ Lý khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, sau 05 ngày đã truy bắt được đối tượng Lâm đang lẩn trốn tại tỉnh Hưng Yên.
     Công an thành phố Phủ Lý bắt giữ đối tượng Lâm.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định, nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản tại các khu, cụm công nghiệp là do một số doanh nghiệp sơ hở trong việc tự bảo vệ tài sản, như lực lượng bảo vệ của một số công ty mỏng, hệ thống camera an ninh, đèn, còi báo động thiếu, hệ thống cửa, khóa chưa chắc chắn. Trong khi đó, các đối tượng trộm cắp hầu hết là đối tượng chuyên nghiệp, rất manh động, liều lĩnh và có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi. Để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền để đội ngũ bảo vệ và cán bộ, công nhân viên các công ty, doanh nghiệp nắm rõ các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản của công ty, doanh nghiệp.
       Thời gian tới, cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự nói chung, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn nói riêng, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị các công ty, doanh nghiệp tăng cường đầu tư lắp đặt hệ thống Camera an ninh, thiết bị giám sát, xây dựng hệ thống tường rào, cổng cửa chắc chắn. Đồng thời củng cố lực lượng bảo vệ bảo đảm về số lượng, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền 100% cán bộ, công nhân viên thực hiện hiệu quả mô hình “Xây dựng công ty, doanh nghiệp không có tội phạm, tệ nạn xã hội”. Khi phát hiện các vụ việc, đối tượng có biểu hiện nghi vấn, báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật./.