Mẫu thẻ Căn cước công dân mới sẽ thay đổi những nội dung gì in trên thẻ?

Thứ sáu - 03/03/2023 00:11
Sắp có mẫu thẻ Căn cước công dân mới là một trong những nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi đang được lấy ý kiến.

Mẫu thẻ Căn cước công dân mới sẽ thế nào?

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) đã có sự thay đổi từ CMND 12 số đổi sang CCCD mã vạch và CCCD mã vạch đổi sang CCCD gắn chip và hiện tại Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi, CCCD gắn chip đang được đề xuất sửa đổi một số thông tin in trên mặt thẻ…

Theo đề xuất của Bộ Công an, mẫu thẻ Căn cước công dân mới sẽ thay đổi một số nội dung in trên thẻ. Cụ thể như sau:

- Số Căn cước công dân sẽ được đổi thành mã số định danh cá nhân (vẫn là dãy số 12 chữ số như hiện hành).

- Quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh.

- Nơi thường trú đổi thành nơi cư trú.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đề xuất lược bỏ vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải).

- Đổi chữ ký của người cấp thẻ là Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an như hiện hành thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.

(Ảnh minh họa từ Internet)
(Ảnh minh họa từ Internet)

Có phải làm lại CCCD theo mẫu mới sửa đổi?

Tính đến thời điểm này người dân có thể sử dụng 4 loại giấy tờ tùy thân, với giá trị pháp lý như nhau gồm: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip.

Tuy nhiên theo như đề xuất trong Dự thảo thì CMND chỉ có giá trị sử dụng đến hết năm 2024. Do đó, nếu Dự thảo Luật này được thông qua thì người dân có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân song song (trừ CMND) gồm: CCCD mã vạch và CCCD gắn chip, CCCD gắn chip mẫu mới.

Theo đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (C06), trong trường hợp ban hành mẫu thẻ CCCD mới theo đề xuất của Bộ Công an thì những thẻ CCCD đã cấp vẫn có giá trị đến khi phải đổi thẻ theo quy định.

Điều đó cũng có nghĩa, khi Dự thảo Luật Căn cước công dân được thông qua thì người dân sở hữu CCCD mã vạch, CCCD gắn chip còn thời hạn sử dụng theo quy định sẽ không phải làm lại CCCD theo mẫu mới.

Thẻ CCCD mẫu mới sẽ được cấp cho các đối tượng:

- Đổi thẻ CCCD.

- Cấp mới thẻ CCCD gắn chip.

- Đối tượng đang sử dụng CMND.

Nội dung Luật Căn cước công dân 2014 đã quy định, thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về nhân thân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, thẻ CCCD còn được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Do vậy, thẻ CCCD là loại giấy tờ có giá trị quan trọng, dùng để chứng minh nhân thân của công dân ở phạm vi trong nước và có thể cả nước ngoài. Quy định này vẫn được Bộ Công an giữ nguyên trong Dự thảo luật sửa đổi.

Vì đóng vai trò quan trọng nên thẻ CCCD đòi hỏi cần có sự chuẩn chỉnh, thống nhất đồng thời phải có tính ổn định về khuôn mẫu. Do đó, khi có sự thay đổi về mẫu thẻ, đương nhiên sẽ có sự thắc mắc tại sao cùng là một loại giấy tờ tùy thân nhưng lại có nhiều phiên bản cùng có hiệu lực song song.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây