Hà Nam: Phá chuyên án buôn bán hàng cấm, thu giữ gần 3 tấn pháo nổ lớn nhất từ trước đến nay

Thứ tư - 31/05/2023 04:34
Ngày 31/5/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam cho biết vừa chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh triệt phá thành công chuyên án buôn bán hàng cấm, bắt giữ 03 đối tượng, gồm: Lê Tiến Cường (SN 2000), trú tại thôn Điệp Sơn, xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên, (Hà Nam); Trần Ngọc Đệ (SN 1987) và vợ là Võ Thị Hồng Thơm (SN 1992) trú tại Tổ 5, Ấp Đông, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu; tang vật thu giữ gần 3 tấn pháo nổ.

Đại tá Đỗ Hoài Nam - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, thu giữ số pháo nổ trái phép

Theo đó, Cơ quan Công an đã xác minh làm rõ và tiến hành bắt giữ Lê Tiến Cường, trú tại thôn Điệp Sơn, xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên, (Hà Nam); thu giữ 240kg pháo nổ. Qua đấu tranh, bước đầu Cường khai nhận trong khoảng thời gian từ Tháng 3/2023 đến nay, thông qua mạng xã hội Facebook, Cường đã quen biết và giao dịch mua pháo nổ với một tài khoản “Ngọc Tiên”. Sau đó sử dụng các tài khoản Facebook, Zalo và ứng dụng Telegram để đăng vào các hội nhóm, như: “Pháo Tết”, “Pháo Hoa 24h”... và bán hàng qua hình thức online nhằm mục đích kiếm lời. Khi các khách mua “chốt hàng”, Cường đã lợi dụng dịch vụ của các hệ thống chuyển phát hàng dưới hình thức “ship cood” hòng che mắt cơ quan chức năng.
Cơ quan Công an thu giữ số pháo nổ trái phép
          Mở rộng điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ và bắt giữ được đối tượng Trần Ngọc Đệ, (SN 1987) và vợ là Võ Thị Hồng Thơm, (SN 1992) trú tại Tổ 5, Ấp Đông, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu; nơi ở hiện tại số nhà 212/13, đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh - kẻ “cầm đầu” cung cấp pháo nổ. Khám xét nơi ở của 02 đối tượng, cơ quan Công an thu giữ gần 3 tấn pháo nổ các loại.

Số pháo nổ trái phép tại kho chứa pháo của 02 đối tượng Trần Ngọc Đệ và Võ Thị Hồng Thơm
Số pháo nổ cơ quan Công an thu giữ
03 đối tượng Trần Ngọc Đệ , Võ Thị Hồng Thơm và Lê Tiến Cường
          Tại cơ quan Công an, đối tượng Trần Ngọc Đệ và vợ khai nhận, do hám lời nên từ đầu tháng 3/2023 đến nay, đã thuê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh làm kho chứa pháo và trực tiếp phân phối, giao dịch bán pháo cho đối tượng Lê Tiến Cường, (SN 2000), trú tại thôn Điệp Sơn, xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên, (Hà Nam) và nhiều đối tượng khác ở các tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Đây cũng là chuyên án buôn bán hàng cấm (pháo nổ) liên tỉnh với số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại địa bàn tỉnh Hà Nam được triệt phá, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng và Nhân dân ghi nhận biểu dương./.

Tác giả: Lê Thị Phượng