Bộ Công an: Đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nhà công vụ cho Công an xã, thị trấn

Thứ sáu - 30/12/2022 06:47
Sáng 29/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị trực tuyến với Công an các địa phương về việc xây dựng Nhà ở công vụ (nhà ở, doanh trại) cho Công an xã, thị trấn trên toàn quốc. Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc Bộ, Lãnh đạo các đơn vị, Công an địa phương. Tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam, Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị; tham dự có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và Thủ trưởng một số đơn vị, Công an các địa phương.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh
dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam.
Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng Công an xã, thị trấn vững mạnh, toàn diện về tổ chức, biên chế, cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, nhà ở doanh trại đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở. Thời gian qua, lãnh đạo Bộ Công an, cấp uỷ, chính quyền các cấp và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã rất quan tâm chỉ đạo thực hiện xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, trong đó có việc đảm bảo bố trí trụ sở hoặc nơi làm việc, nơi ăn ở cho Công an xã, thị trấn. Theo số liệu thống kê đến nay, trong tổng số 8.864 Công an xã, thị trấn trên toàn quốc, đã có 3.793 Công an xã, thị trấn được bố trí nhà ở doanh trại độc lập hoặc phòng ở độc lập trong công trình hợp khối, sử dụng phòng ở trong trụ sở ủy ban nhân dân xã, thị trấn; còn hàng nghìn Công an xã, thị trấn chưa có nhà ở doanh trại; nhiều Công an xã, thị trấn cán bộ, chiến sỹ phải ăn, ở sinh hoạt ngay tại phòng làm việc.
Tại Hà Nam, Công an tỉnh đang tập trung báo cáo đề xuất UBND tỉnh về bố trí đất và kinh phí xây dựng trụ sở làm việc cho Công an xã, thị trấn. Hiện đã có 55/89 Công an xã thị trấn được UBND tỉnh chấp thuận vị trí đất (trong đó 22 xã có diện tích trên 1.500 m2), 34 Công an xã còn lại đã xác định được địa điểm, chờ quy hoạch nông thôn mới và quy hoạch đất an ninh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn năm 2050 trên địa bàn tỉnh để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt với diện tích tối thiểu 1.500 m2 trở lên. Công an tỉnh đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phê duyệt kinh phí xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn bằng nguồn kinh phí địa phương và bổ sung kinh phí xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. UBND tỉnh đã đồng ý cấp 165 tỷ đồng để xây dựng trụ sở làm việc 30 Công an xã năm 2023. Hiện nay, Công an Hà Nam đang phối hợp báo cáo, đề xuất Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động kinh phí và làm chủ đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của Công an các xã, thị trấn còn lại, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn trên địa bàn.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương đã thực hiện tốt công tác xây dựng nhà ở doanh trại cho Công an xã, thị trấn. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương trong quá trình triển khai thực hiện còn chưa thực sự quyết liệt. Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị Công an các đơn vị, địa phương từ nay đến năm 2025 phải có lộ trình, kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu đề ra là xây dựng trụ sở làm việc và nhà ở doanh trại để cán bộ, chiến sỹ có nơi ăn, ở sau khi làm việc.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những cố gắng bước đầu mà Công an các đơn vị, địa phương đạt được trong thời gian qua. Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Bộ trưởng yêu cầu quyết liệt thực hiện với mục tiêu đến hết năm 2023, 100% Công an xã, thị trấn hoàn thành việc xây dựng nhà ở, doanh trại cho CBCS. Bộ sẽ có Nghị quyết về việc này, đề nghị Công an các địa phương có chương trình hành động cụ thể, nêu mục tiêu của từng tháng. Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện trình UBND các cấp phê duyệt Đề án tổng thể đảm bảo cơ sở vật chất, xây dựng trụ sở đối với Công an xã, thị trấn. Ngoài ra, đồng chí Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ sẽ quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ, phương tiện, trang bị để đảm bảo cho lực lượng Công an xã, thị trấn hoạt động an toàn, hiệu lực, hiệu quả./.

Tác giả: Trần Trung Dũng