Bộ Công an: Giao ban 2 tháng thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT

Thứ sáu - 26/08/2022 08:26
Ngày 25/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến 2 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông và 1 tháng thực hiện Điện số 76 của Bộ trưởng Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh.
Thực hiện Kế hoạch 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông đã thành lập 3 đoàn công tác cùng với các đơn vị chức năng nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Công an đã có Điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động phòng ngừa không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và duy trì tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma tuý… Qua 2 tháng thực hiện kế hoạch, tình hình TTATGT đã có chuyển biến tích cực, đã tập trung xử lý nghiêm các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ, tự ý cải tạo phương tiện giúp cho hoạt động vận tải có nhiều chuyển biến tích cực, được dư luận, Nhân dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 470 nghìn trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 827 tỷ đồng; tước GPLX, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 77 nghìn trường hợp; tạm giữ hơn 100 nghìn phương tiện các loại; đã xử lý 61.401 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 30.263 trường hợp phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải; xử lý 58.044 trường hợp vi phạm tốc độ…
IMG 2756
Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh
tham luận tại hội nghị
Tại Hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã tham luận làm rõ nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm để triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong thời gian tiếp theo. Tham luận tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã nêu lên một số kết quả triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an trong đợt cao điểm và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh. Theo đó, để nâng cao hiệu quả việc thực hiện đợt cao điểm, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn; bố trí lực lượng triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT 24/24h, kiểm tra xử lý triệt để các chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, xe chở hàng quá trọng tải, không che phủ bạt, quá khổ, cơi nới kích thước thành, thùng xe…; đồng thời tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT và tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về tải trọng… Sau 2 tháng triển khai, Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện xử lý hơn 1.940 trường hợp vi phạm các lỗi, phạt tiền hơn 9 tỷ đồng, tước GPLX 420 trường hợp; tạm giữ 402 phương tiện vi phạm, qua đó góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.
          Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương kết quả công tác Cục CSGT, Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong 02 tháng thực hiện Kế hoạch số 299 và hơn 01 tháng thực hiện Điện số 76 của Bộ trưởng Bộ Công an; khẳng định, bước đầu tạo chuyển biến rất tích cực trong tư duy, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các địa phương; trong cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân. Việc xử lý phương tiện quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm tốc độ… đã được Nhân dân đồng tình ủng hộ.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đặc biệt nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả đợt cao điểm, lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Công an các địa phương cần tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia bảo đảm TTATGT, để cán bộ, công chức gương mẫu, không vi phạm. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông phải thực chất, không được làm theo kiểu phong trào. Lực lượng Công an có đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện nhiệm vụ. Phải xác định người dân là trung tâm, là chủ thể, nhiệm vụ của CSGT là bảo đảm các quyền lợi cho người dân. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, Đảng uỷ Cục CSGT và Công an các địa phương phải quyết tâm, đồng lòng xây dựng lực lượng CSGT thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; phát huy hiệu quả, trách nhiệm người đứng đầu trong bảo đảm an toàn giao thông. Công an các địa phương tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình các tuyến, địa bàn phức tạp về TTATGT; bố trí lực lượng CSGT tuần tra khép kín địa bàn, không bỏ trống địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, nhất là trong các trường học để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm uống rượu, bia, gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe. Đồng chí Thứ trưởng cũng lưu ý, các đơn vị, địa phương phải sử dụng hiệu quả các phương tiện nghiệp vụ mà Bộ Công an đã trang bị, không được để lãng phí; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để phục vụ việc phân cấp đăng ký xe mô tô cho Công an xã; sớm hoàn thành dữ liệu xe chính chủ; nghiên cứu tạo điều kiện để người dân rút hồ sơ đăng ký chính chủ thuận lợi nhất…/.

 

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây