Bộ Công an: Tổng kết công tác hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân năm 2023, triển khai công tác năm 2024

Thứ tư - 17/01/2024 01:38
Ngày 17/01/2024, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân năm 2023, triển khai chương trình công tác năm 2024. Trung tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Công an. Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Nam có Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh.
      Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các cấp, lực lượng hồ sơ nghiệp vụ đã tham mưu, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ về công tác hồ sơ nghiệp vụ, phục vụ đắc lực, hiệu quả các mặt công tác, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, góp phần kịp thời xử lý các vụ việc phức tạp nảy sinh, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Đã tham mưu ban hành Kế hoạch và tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn, quán triệt 02 Phần mềm nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát, Phần mềm điều tra hình sự cho Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc. Đến nay đã có 134.409 tài khoản người dùng, cập nhật 458.903 thông tin hồ sơ nghiệp vụ cơ bản, vụ việc, vụ án vào 02 phần mềm; Tập trung tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND cho Công an các đơn vị, địa phương; Đẩy mạnh và đổi mới phương pháp công tác kiểm tra hướng dẫn hồ sơ nghiệp vụ, chú trọng kiểm tra hướng dẫn tại cấp cơ cở; Công tác số hóa hồ sơ, tài liệu nghiệp vụ được Công an các đơn vị, địa phương quan tâm, chú trọng, bổ sung trang thiết bị, phần mềm số hóa, trung tập cán bộ, tăng cường nhân lực, tỷ lệ số hóa tăng 1.985% so với năm 2022. Thủ trưởng Công an một số đơn vị, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt việc chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế góp phần đưa công tác hồ sơ nghiệp vụ đi vào nền nếp và có nhiều chuyển biến tích cực.
Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Nam.
       Xác định ví trí, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động công tác Công an nói chung và công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND nói riêng, trong năm 2023, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã triển khai phần mềm Nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát và phần mềm Điều tra hình sự; chỉ đạo các đơn vị triển khai cơ sở vật chất kỹ thuật, cài đặt, tập huấn sử dụng phần mềm. Chủ động triển khai số hóa hồ sơ, tài liệu nghiệp vụ, đến nay, đã số hóa được trên 23.000 tập hồ sơ, tương ứng trên 6 triệu trang tài liệu; hoàn thành số hóa 100% hồ sơ lưu trữ năm 2023, đạt tỷ lệ trên 70% tổng số hồ sơ ưu tiên số hóa; Thực hiện tốt việc rà soát, chuẩn hóa, dồn trùng, “làm sạch” các hệ cơ sở dữ liệu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác cung cấp thông tin và phục vụ thống kê, đối chiếu số liệu giữa thủ công và điện tử để kiểm tra, hướng dẫn công tác hồ sơ nghiệp vụ, không xảy ra tình trạng mất, thất lạc hồ sơ nghiệp vụ. Với thành tích đạt được trong công tác số hóa hồ sơ nghiệp vụ lưu trữ trong Công an nhân dân năm 2023, Công an Hà Nam vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.
   Đồng chí Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện công tác số hóa hồ sơ nghiệp vụ lưu trữ trong Công an nhân dân năm 2023.
       Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024, Cục hồ sơ nghiệp vụ Bộ Công an tiếp tục tham mưu triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo, quy định của Bộ và các quy định, quy chế phối hợp với các đơn vị về công tác hồ sơ nghiệp CAND. Rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung ban hành các quy định, trình, hướng dẫn thực hiện công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND bảo đảm thống nhất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đưa công tác hồ sơ nghiệp vụ đi vào nền nếp, chính quy, hiện đại; Tập trung làm sạch các nguồn dữ liệu hồ sơ nghiệp vụ CAND, khắc phục tình trạng chênh lệch, sai sót dữ liệu, số liệu hồ sơ nghiệp vụ giữa Bộ địa phương, giữa Cơ quan Hồ sơ và đơn vị nghiệp vụ đồng bộ dữ liệu bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống" phục vụ có hiệu quả công tác chỉ huy, chỉ đạo của lãnh đạo Công an các cấp và mục tiêu chuyển đổi số của Bộ Công an; Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hồ sơ nghiệp vụ; hoàn thiện, triển khai Phần mềm Nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát, Phần mềm điều tra hình sự và hệ thống 08 Phần mềm hồ sơ nghiệp vụ; Tiếp tục thực hiện các đề án, dự án bảo đúng tiến độ, kế hoạch nhất là Đề án "Trung tâm thông tin, dữ liệu nghiệp vụ Bộ Công an".
      Nhân dịp này, 14 tập thể có thành tích trong thực hiện công tác số hóa hồ sơ nghiệp vụ lưu trữ trong Công an nhân dân năm 2023 được Giám đốc Công an Hà Nam biểu dương, khen thưởng./.

Tác giả: Ánh Tuyết - Trung Dũng