Công an Hà Nam: Đẩy mạnh số hoá hồ sơ phục vụ chuyển đổi số

Thứ tư - 20/09/2023 04:40
Thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06) chính là góp phần hiện thực hóa việc xây dựng “Chính phủ số”. Đồng hành cùng với các cấp, các ngành của tỉnh Hà Nam trong công tác chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, Chính phủ điện tử, thời gian qua Công an tỉnh Hà Nam đã có nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, thiết thực nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận việc chuyển đổi số; đồng thời gương mẫu đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ, tài liệu trên các lĩnh vực công tác chuyên môn, góp phần cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.
           Ghi nhận thực tế tại Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Nam để bảo đảm công tác lưu trữ, phục vụ nghiên cứu, khai thác thông tin lưu trữ trên hệ thống điện tử nhanh gọn, hiệu quả, phục vụ nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu, thời gian qua đơn vị đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ để phục vụ công tác chuyên môn và các nhiệm vụ thường xuyên.
Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Nam quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của cấp trên về xây dựng Chính phủ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong toàn lực lượng
CBCS Công an huyện Thanh Liêm ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn
             Còn tại Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam), việc tiến hành số hóa hồ sơ, dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin đã được đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, góp phần phục vụ hiệu quả công tác xây dựng đảng; xây dựng lực lượng, đấu tranh phòng, chống tội phạm và phục vụ Nhân dân được nhanh chóng, hiệu quả, không mất thời gian chờ đợi như trước đây… Theo đó, đến nay, Công an huyện Thanh Liêm đã rà soát, thực hiện số hóa 100% hồ sơ, tài liệu; đồng thời thường xuyên cập nhập dữ liệu phát sinh vào cơ sở dữ liệu chuyên ngành của đơn vị và cơ sở dữ liệu dùng chung của Bộ Công an.
CBCS Phòng Tham mưu Công an tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn
CBCS Công an Thành phố Phủ Lý ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn
            Việc đẩy mạnh số hoá hồ sơ góp phần phục vụ chuyển đổi số quốc gia đã và đang được Công an các đơn vị, địa phương trong toàn lực lượng Công an Hà Nam triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả trong những ngày qua.
          Xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng, thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về số hóa hồ sơ, tài liệu trong lực lượng Công an nhân dân, Công an tỉnh Hà Nam đã xây dựng và ban hành nhiều Kế hoạch, triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của cấp trên về xây dựng Chính phủ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong toàn lực lượng... phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ huy được nhanh chóng, chính xác. Tổ chức tập huấn công tác số hóa hồ sơ, tài liệu của Công an các đơn vị, địa phương giúp CBCS nắm chắc các kiến thức, kỹ năng thực hiện tốt công tác số hóa hồ sơ, tài liệu. Đồng thời bố trí nhân lực chủ động rà soát, đánh giá tình trạng hồ sơ tài liệu và tiến hành quét văn bản giấy (scanning) để chuyển đổi thành văn bản điện tử; xây dựng danh mục hồ sơ, tài liệu quan trọng cần lưu trữ để số hóa hồ sơ, tài liệu trong Công an tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Công an... đưa công tác hồ sơ từ quản lý đơn thuần, thủ công đến lưu trữ điện tử hóa hồ sơ trên môi trường điện tử; dịch chuyển sang quản lý, khai thác trên các hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lực lượng Công an tỉnh, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.
CBCS Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị Công an tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn
IMGP6984
CBCS Công an huyện Kim Bảng ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn
           Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, đến nay Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng danh mục hồ sơ, tài liệu cần lưu trữ, bảo quản và tổ chức triển khai thực hiện số hóa 100% hồ sơ, tài liệu; đồng thời, thường xuyên cập nhập dữ liệu phát sinh vào cơ sở dữ liệu chuyên ngành của đơn vị và cơ sở dữ liệu dùng chung của Bộ Công an. Song hành cùng nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Công an tỉnh Hà Nam luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thiết bị. Thông qua áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào công tác Công an, nhiều vụ việc, vụ án đã được kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý, đồng thời thông tin chính xác về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh và tuyên truyền, hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trên môi trường điện tử.
          Có thể khẳng đinh, cùng với các cấp, ngành của tỉnh Hà Nam, lực lượng Công an đang tích cực ứng dụng nền tảng số, công nghệ mới, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại… góp phần phát triển Chính phủ điện tử; Chính phủ số, Chính quyền số đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp./.

Tác giả: Lê Thị Phượng